Có những chú cún khá “kén cá chọn canh” trong việc ăn uống hàng ngày. Điều này dễ khiến chủ nhân của chúng rất hoang mang khi dù đã  thử nhiều biện pháp nhưng chú cún yêu lại có vẻ chẳng thèm đoái hoài. Vậy phải làm sao để chế biến ra một thực phẩm bắt mắt mà vị lại cực ngon cho cún. Hãy tham khảo ngay cách chế biến thức ăn cho chó hợp lý mà tuiiu.com tổng hợp được để giúp cún của bạn ngon miệng mà lại đủ chất dinh dưỡng trong bài viết sau đây nhé!

cach-che-bien-thuc-an-cho-cho-1

1. Đủ chất thì phải đa dạng thành phần:

Thay vì cho cún ăn riêng từng loại thức ăn một, bạn hãy thử trộn tất cả vào khay cho cún ăn để chúng có thể ăn kết hợp nhiều món, vừa chống ngán mà lại đảm bảo dinh dưỡng cần thiết.

2. Thêm nước cho thức ăn khô:

Với những loại thức ăn khô đóng gói được mua ở shopthường hay khá khô và ít nước khiến cún yêu khó ăn, khó hấp thu. Vì vậy bạn nên cho vào 1 ít nước hoặc canh để cún dễ ăn, điều này không những giúp cún dễ tiêu hoá thức ăn còn bổ sung thêm được dinh dưỡng. Tránh những trường hợp hiếm gặp như: nghẹn, hóc,…

3. Thịt:

Tuỳ theo cân nặng và độ tuổi phát triển của chó mà bạn phối hợp hợp lý với khẩu phần ăn hàng ngay. Thịt có hàm lượng béo cao và một số nguy cơ khác nữa nên tốt nhất là cho chó ăn thịt nạc. Nếu bạn hay chơi với hoặc cho bé tập thể dục thì có thể cho ăn thêm một chút thịt ít mỡ (tối đa 10% mỡ hoặc chất béo), còn lại tốt nhất là bạn nên lột da, lọc mỡ rồi hẵng cho cún yêu ăn đối với các loại thịt gia cầm.

Cho cún ăn tim là rất tốt, còn không có thể thay thế bằng thực phẩm rẻ là nội tạng: gan, phổi,…

cach-che-bien-thuc-an-cho-cho-2

4. Xương lẫn thịt:

Bạn chỉ nên cho ăn những loại xương mềm có thịt (sụn, sương sườn, cổ gà…) và thành phần này chỉ chiếm 1/3 khẩu phần ăn của cún. Những thành phần thịt mềm bạn cũng có thể trộn đến ½ khẩu phần ăn vì chúng dễ tiêu và làm cún ngon miệng. Nếu không biết cách chế biến xương thì bạn nên hạn chế cho cún ăn xương vì dễ khiến chúng bị hóc, nghẹn... đặc biệt là xương của gia cầm.

5. Cá:

Cho cún ăn cá sẽ giúp chúng bổ sung được rất nhiều vitamin D. Có thể sử dụng cá hộp: cá nòi, cá nục,… nên lọc bỏ xương cá trước khi cho cún ăn tránh hóc và bạn phải nhớ là  không bao giờ cho ăn cá hồi sống vì loại thực phẩm này rất độc đối với chó. Cho ăn cá và thịt đảm bảo tỉ lệ: 1/10.

6. Trứng:

Hàm lượng dinh dưỡng cao có thể thay thế cho bất kì loại thức ăn nào nhưng 1 tuần chỉ nên cho ăn từ 2-3 quả. Đối với chó nặng trên 10kg 1 lần có thể cho ăn 1 quả. Chó nhỏ hơn nên giảm khẩu phần.

7. Sữa:

Bạn nên bổ sung thêm các chế phẩm từ sữa vào thực đơn cho thú cưng bằng cách cho chó ăn 2lần/tuần yaourt không đường, phomai cottage, phomai ricotta,… thực phẩm này nên lực chọn hàm lượng béo càng thấp càng tốt.

8. Rau củ:

Rau củ có tinh bột: khoai, bí,… và các loại đậu cung cấp calorie carbonhydrat. Ăn rau củ có tinh bột giúp cún tăng sức khoẻ, sức đề kháng và tăng cân. Khi cho ăn nhớ nấu chín để cún dễ tiêu hoá. Loại này ăn vừa phải.

Rau củ không có tinh bột: có thể cho ăn thoải mái, tuy nhiên đối với bắp cải, súp lơ có nguy cơ làm suy giảm chức năng tuyến giáp. Nên nghiền thức ăn cho nhuyễn khi cho ăn sống hoặc lấy nước.

9. Trái cây:

Chuối, táo ,dưa leo, đu đủ là những loại trái cây khá bổ dưỡng đối với cho. Tuy nhiên bạn nên tránh cho chó ăn  nho và không cho ăn cái loại trái cây sấy khô.

10. Kết hợp thức ăn khô và thức ăn đóng hộp:

Việc này không những giúp tiết kiệm chi phí mà còn làm tăng hương vị phong phú cho thức ăn. Giúp thức ăn khô mềm dễ ăn và dễ tiêu hoá cho cún.