Mặc dù bị xếp vào một trong những loài chó nguy hiểm nhưng chó Doberman  rất thông minh và biết cư xử, không thô lỗ mà không có lý do và điều quan trọng là chúng rất tình cảm đối với những người thân yêu của mình. Vì vậy, hiện nay loài chó này được nuôi phổ biến ở nước ta bởi sự hấp dẫn trong cá tính của chúng. Tuy nhiên, để nuôi chúng khỏe mạnh thì bạn cần phải tìm hiểu các bệnh thường gặp ở chó Doberman để có hướng chăm sóc chúng tốt nhất. Vậy thì không có lý do gì để bạn có thể từ chối được những thông tin hữu ích dưới đây phải không nào.

Các bệnh thường gặp ở chó Doberman mà bạn cần biết

1. Dạ dày mỏng manh của Doberman

Một loại bệnh mà các chú cún Doberman thường gặp phải là chứng đau dạ dày và tiêu chảy nhẹ. Bệnh này có thể do những nguyên nhân đơn giản như bị căng thẳng hay có sự thay đổi nguồn nước uống trong nhà.

Thay đổi khẩu phần ăn của chó hoặc cho chúng ăn nhiều quá, hay bị căng thẳng là những nguyên nhân gây nên chứng tiêu chảy cho Doberman. Khi biết được những nguyên nhân này thì bạn có thể điều chỉnh lại khẩu phần ăn cũng như có phương án làm giảm căng thẳng ở chó để chúng mau lành bệnh. Tuy nhiên, nếu sau 2 ngày điều chỉnh lại mà bệnh vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn cần đưa chú Doberman nhà bạn đi khám bác sĩ thú y và kiểm tra mẫu phân.

Bên cạnh tiêu chảy thì chứng táo bón cũng có thể xảy ra ở chó Doberman do khẩu phần ăn hoặc chế độ luyện tập. Doberman thường nuốt tất cả những thứ linh tinh vào bụng, do vậy bạn cũng nên giữ ngoài tầm những thứ mà chú Doberman nhà bạn có thể nuốt, dạy cho nó chỉ được nhai những gì mà bạn đưa cho.

Các bệnh thường gặp ở chó Doberman mà bạn cần biết

2. Đường tiết niệu

Khi nuôi chó Doberman chúng ta phải để ý những vấn đề về đường tiểu. Đối với chó đực, việc biểu lộ sự do dự hay căng thẳng khi tiểu có thể là dấu hiệu cho thấy có vấn đề về đường tiểu và cần phải được đưa đi bác sĩ thú y khám ngay.   Bản năng của giống đực là đánh dấu lãnh thổ. Các “anh chàng” Doberman thường đánh dấu bằng cách cẩn thận tè vào từng điểm rải rác quanh sân hay những chỗ lạ. Do vậy, nó phải có nhiều chỗ để xả cho sạch bàng quang.

Còn đối với chó cái, vấn đề về đường tiểu mà chó cái dễ gặp phải nhất là bị nhiễm trùng đường tiểu, đặc biệt là trong độ tuổi phát dục hay trong thời gian động dục. Dấu hiệu thường thấy nhất khi chó cái bị nhiễm trùng đường tiểu là sốt, tiểu ra nhà, và phân có lẫn máu.

Các bệnh thường gặp ở chó Doberman mà bạn cần biết

3. Đôi tai của Doberman

Đôi tai của Doberman cần phải được lau sạch và kiểm tra thường xuyên. Cách phòng ngừa nhiễm trùng phổ biến nhất là dùng dung dịch lau rửa để rửa tai. Tuy nhiên, trong quá trình vệ sinh tai cho cún yêu nhà bạn thì bạn phải cẩn thận,  không nên khuấy rửa quá sâu vào bên trong tai.

Nếu tai không được vệ sinh thường xuyên thì tai chó Doberman có thể bị nhiễm trùng với những triệu chứng sau:  nổi mẩn đỏ, bị sưng, sốt hay bốc mùi. Nếu phát hiện những triệu chứng này, bạn cần phải đưa chó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để kịp thời chặn đứng sự nhiễm trùng, không cho nó tiến triển nặng đến mức khó chữa.

Các bệnh thường gặp ở chó Doberman mà bạn cần biết

4. Chăm sóc răng miệng

Doberman cần phải được đánh răng hàng tháng và cạo sạch bựa hàng năm. Nướu và răng hư cũng phải được kiểm tra thường xuyên. Vẫn là phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, chăm sóc răng miệng cũng cần thiết như chăm sóc những chỗ khác trên người. Bạn cần tập đánh răng cho chó ngay từ khi còn nhỏ, vì như vậy thì sẽ giúp cho chú cún trở nên quen với những chăm sóc khác sau này.

Bạn có thể sử dụng bàn chải riêng dành cho chó để vệ sinh răng miệng cho chó hoặc bạn cũng có thể dùng một miếng vải quấn quanh hàm dưới khi chải răng bên trên và ngược lại khi chải răng bên dưới. Để lấy bựa răng, bạn có thể dùng một loại dụng cụ cạo đặc biệt. Bạn cũng có thể nhờ vào sự can thiệp của bác sĩ thú y hay phụ tá chuyên chải răng để giúp bạn vệ sinh răng miệng cho chó cưng nhà bạn nhé.

Các bệnh thường gặp ở chó Doberman mà bạn cần biết

5. Bộ lông

Doberman khá ít lông. Tuy nhiên, lông và da là hai bộ phận thể hiện rõ tình hình của sức khỏe của chó như thế nào. Giống không tốt, chế độ dinh dưỡng, thiếu vitamin, kém vệ sinh, và căng thẳng là những nguyên nhân tạo nên một bộ lông xấu. Nếu bạn nhận thấy những triệu chứng như lông rụng, bám gàu và nổi mụn .... thì đó là dấu hiệu cho thấy chú chó đang có vấn đề về sức khỏe.

Tình trạng rụng lông ở chó có thể xảy ra theo hai hướng, một là bộ lông ngày càng bị rụng thưa dần đi, hai là rụng lông theo từng mảng, nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến rụng toàn bộ lông.  Lông rụng mỏng dần đi có thể là do chó bị căng thẳng, hoặc cũng có thể do chó cái mới sinh xong. Chó cái dồn hết dinh dưỡng của cơ thể để cho con, do đó giống như nàng ta đã “tiêu xài quá độ” chất dinh dưỡng của mình, tuy nhiên sau đó thì lông sẽ mọc dày trở lại.

Trường hợp lông rụng từng mảng cho thấy chó đang trong tình trạng vệ sinh kém hay cơ thể thiếu sức đề kháng, vì đó có thể là điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và ăn vào lỗ chân lông.

Các bệnh thường gặp ở chó Doberman mà bạn cần biết

Trên đây là toàn bộ những bệnh thường gặp ở chó Doberman mà người nuôi cần biết để có thể có hướng chăm sóc tốt cho cún yêu nhà bạn nhé. Chúc các bạn thành công và cũng đừng quên đồng hành cùng chúng tôi mỗi ngày để được cập nhật thêm nhiều thông tin hơn nhé.