Nhắc tới chăn nuôi bò sữa, mọi người sẽ nghĩ ngay đến nghề chăn nuôi đòi hỏi phải có vốn đầu tư cao và yêu cầu về kỹ thuật là tương đối phức tạp, tuy nhiên tương ứng với nó là lợi nhuận mang về có thể thay đổi cả một cuộc đời. Vậy cách chọn và phối giống bò sữa để có thể đạt được hiệu quả cao là như thế nào? Thắc mắc này sẽ được Tuiiu.com giải đáp đến quý bạn đọc trong bài viết sau đây.

Cách chọn và phối giống bò sữa đạt chuẩn

  • Chọn giống bò sữa

1. Đặc điểm ngoại hình

Bò có ngoại hình cân đối  về kích thước từ chiều dài, chiều rộng cho đến chiều cao. Bên cạnh đó, bạn cần chọn bò có bầu vú rộng, đều, mềm, đầu thanh nhẹ, bốn chân chắc chắn.

2. Tầm vóc và khối lượng

Cách chọn và phối giống bò sữa đạt chuẩn

- Đối với bò Hà Lan thuần 3 - 4 tuổi, khối lượng  450 - 500 kg.

- Bò Hà - Việt 3-4 tuổi, khối lượng  350-390 kg.

- Bò lai Sind 3 - 4 tuổi, khối lượng 280 - 320 kg.

3. Di truyền

Giống bố mẹ tốt, sản lượng sữa cao, chu kỳ cho sữa dài, khỏe mạnh.

Khả năng cho sữa:

- Chu kỳ khai thác sữa:

    + Bò Hà - Việt : 270 - 300 ngày.

    + Bò lai Sind : 240 - 170 ngày.

- Năng suất sữa trung bình :

     + Bò Hà - Việt : 08 - 10 kg/ngày.

      + Bò lai Sind : 06 - 08 kg/ngày.

Ngoài ra điều kiện về môi trường thì  khí hậu chuồng nuôi, cách chăm sóc nuôi dưỡng và cách vắt sữa cũng có ảnh hưởng đến thành phần và sản lượng sữa. Vì vậy, bạn cần phải chú ý đến cách vắt sữa sao cho đem đến hiệu quả cao nhé.

Cách chọn và phối giống bò sữa đạt chuẩn

  • Phối giống bò sữa

1. Động dục của bò

- Thời gian động dục của bò sữa kéo dài 18 - 36 giờ đồng hồ, và sau khi đẻ 20 - 30 ngày thì lên giống trở lại. Thời điểm lên giống tốt nhất là vào lần động dục thứ 2. Đối với bò có sản lượng sữa cao thì nên phối giống vào tháng thứ 3 hoặc thứ 4 để kéo dài chu kỳ vắt sữa.

- Dấu hiệu để nhận biết  bò động dục:  Bò ít ăn, giảm sữa, thường nhảy lên lưng con khác hoặc để con khác nhảy. Nếu con ở dưới đứng yên thì bản thân con đó đang lên giống, còn  nếu con ở dưới chạy thì con nhảy lên chính là con lên giống.

- Biểu hiện cơ quan sinh dục: Âm hộ sưng đỏ, chảy nước nhờn trong, lỏng, sau đó thì đặc dần. Kiểm tra bên trong thấy tử cung cứng hơn bình thường, noãn sào to lên. Sau khi rụng trứng chỉ sống được 6 - 10 giờ.

2. Thời điểm phối giống

- Xác định thời điểm phối giống, thời gian rụng trứng: 10 - 12 giờ sau khi kết thúc động dục còn tinh trùng sống trong cơ quan sinh dục của bò cái 12 - 18 giờ. Vì vậy ta phải phối giống cho bò 2 lần để rào trước, đón sau, tức là lúc bò chảy nước nhờn keo và đục, âm hộ sưng và chuyển màu đỏ sẫm.

Cách chọn và phối giống bò sữa đạt chuẩn

  • Phương pháp phối giống cho bò sữa

Có 2 hình thức phối giống bò sữa phổ biến nhất:

1. Phối giống trực tiếp:

Cho bò đực nhảy trực tiếp lên bò cái. Tuy nhiên, với hình thức này thì  ít lấy được giống tốt và hay bị lây truyền bệnh đường sinh dục. Thông thường người ta chỉ sử dụng phương pháp này đối với số bò tơ đã trưởng thành có trọng lượng nhỏ hoặc bò khó phối.

Cách chọn và phối giống bò sữa đạt chuẩn

2. Phối giống nhân tạo:

Dùng tinh đông viên hoặc tinh lỏng đã chế sẵn đưa vào tử cung bò. Với phương pháp phối giống nhân tạo chúng ta có thể chọn giống theo đúng yêu cầu chăn nuôi phù hợp với giống bò mẹ để cho ra đàn con có chất lượng tốt.

Cách chọn và phối giống bò sữa đạt chuẩn

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chọn và và phối giống bò sữa đạt chuẩn mà bạn không thể bỏ qua. Chúng tôi hi vọng với những thông tin hữu ích này thì có thể giúp bạn có được hiệu quả cao hơn. Chúc các bạn thành công và cũng đừng quên đồng hành cùng chúng tôi mỗi ngày để được cập nhật thêm nhiều thông tin hơn nhé.