Nhắc đến bánh cốm là nhắc đến mùa thu Hà Nội mùa thu se lạnh.  Trước kia cứ nghĩ rằng chỉ có mùa  thu mới có được những chiếc bánh cốm dẻo thơm ngon để thưởng thức, nhưng bây giờ thì không riêng ở Hà Nội mà bất cứ nơi nào bạn cũng có thể tự làm cho mình một chiếc bánh cốm thơm ngon đặc trưng như người Hà Nội để thưởng thức đấy. Cách làm hoàn toàn không khó. Hãy cùng tuiiu.com vào bếp và học ngay cách làm bánh cốm dẻo thơm ngon như người Hà Nội nhé.

140405163653

Nguyên liệu làm bánh cốm dẻo thơm

Phần vỏ bánh:

  1.  200ml nước.
  2. 50gr đường.
  3.  3-4 giọt tinh chất lá dứa.
  4.  300gr cốm khô ngâm nước.
  5.  3 tbsp bột bánh dẻo.

Phần nhân bánh:

  1.  50gr đậu xanh đã hấp chín mềm.
  2.  20ml nước.
  3.  30gr đường.

doi-mon-voi-mon-banh-com-thom-ngon-hinh-2

Dụng cụ làm bánh cốm:  Tô, chảo, máy xay sinh tố, màng bọc thực phẩm.

Sơ chế nguyên liệu:

- Cốm mua về đem ngâm với nước lạnh để loại bỏ bớt bụi bẩn, hạt hỏng, lép. Sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.

- Đậu xanh đem ngâm mềm rồi đun với lửa nhỏ cho mềm.

Cách làm bánh cốm dẻo thơm

Bước 1. Để làm phần vỏ bánh, bạn lấy một chiếc chảo lớn. Cho nước và đường vào trong chảo, đun với lửa nhỏ, khuấy thật nhẹ tay  cho đến khi đường tan hết thì cho tiếp 3-4 giọt tinh chất dừa vào chảo nước đường, khuấy đều.

doi-mon-voi-mon-banh-com-thom-ngon-hinh-4

Bước 2. Cho cốm đã ngâm nở vào chảo nước đường ở bước 1, trộn đều và đun cho đến khi cốm tiếp tục nở ra và dẻo. Sau đó cho thêm 3 tbsp bột bánh dẻo vào chảo cốm, trộn đều cho đến khi thu được 1 hỗn hợp sánh dẻo thì tắt bếp.

doi-mon-voi-mon-banh-com-thom-ngon-hinh-1

Bước 3. Làm nhân đậu xanh

 Với phần nhân đậu xanh, bạn cho đậu xanh đã nấu chín mềm vào máy xay cùng nước và đường rồi bật máy xay xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn. Nếu đậu vẫn còn cợn thì bạn cho thêm một chút nước vào và tiếp tục xay. Sau đó trút hỗn hợp đậu xanh đã xay ra chảo sạch, rồi sên đậu xanh với lửa thật nhỏ, đảo đều tay cho đến khi đậu xanh khô và dẻo lại thì tắt bếp.

cach-lam-nhan-dau-xanh-cuc-ngon-cho-nhieu-loai-banh-8093-12

Trút 1 lớp màng bọc thực phẩm lên mặt bàn, sau đó múc 1 muỗng hỗn hợp bột cốm ở bước 2 cho lên trên màng bọc thực phẩm, dàn đều, sau đó múc tiếp 1 ít nhân đậu xanh đặt lên trên phần bột cốm và cuối cùng thì lấy 1 ít bột cốm cho lên phía trên phần nhân đậu xanh.

Thành phẩm:

Gấp màng bọc thực phẩm lại rồi ấn nhẹ để dàn đều bánh thành hình vuông. Để bánh nơi mát ít nhất 1 ngày thì mới có thể lấy ra thưởng thức

banh-com-hanoi

Bánh cốm với mùi thơm ngây ngất,  lớp vỏ bánh dẻo mềm xanh mướt cùng lớp nhân đậu xanh bùi ngọt thơm mát tạo nên một ấn tượng khó quên đối với bất kì ai đã từng thử qua. Thưởng thức món bánh cốm thơm ngon cùng với một ly trà sen nóng giữa tiết trời thu se lạnh này thì sẽ rất tuyệt đấy.  Chúc các bạn thành công với cách làm bánh cốm dẻo này nhé!