Trái thơm hay còn gọi là trái dứa ở miền Bắc là loại quả được ứng dụng rất nhiều trong ẩm thực. Không chỉ làm nước uống, làm kẹo hay dùng để nấu nướng, với trái thơm, bạn có thể làm mứt Tết từ loại quả này nữa đấy, mứt thơm cũng là một trong những loại mứt Tết được ưa chuộng nhất. Cách làm mứt thơm có rất nhiều, bạn có thể làm ở dạng mứt dẻo, mứt miếng...Tuy nhiên, hôm nay, bạn sẽ biết thêm một cách làm mứt thơm khác là ở dạng viên tròn khô. Hãy cùng tuiiu.com vào bếp và tham khảo ngay cách làm mứt thơm viên tròn lạ mắt này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt thơm viên tròn:

- 1 trái dứa chín (trái thơm),

- 200gr đường

- 2 muỗng canh mật ong hay Glucose syrup

- 1 quả chanh vắt nước

- 1/3 muỗng cà phê muối.

cach_lam_mut_thom_ngon_hay_lam_mut_dua_don_gian_2

Cách làm mứt thơm viên tròn:

Bước 1. Để làm mứt thơm, các bạn chọn những trái thơm/dứa chín tới để không bị chua quá nhé. Gọt vỏ, bỏ sạch mắt thơm và rửa sạch, sau đó đem băm thật nhỏ.

cach_lam_mut_thom_ngon_hay_lam_mut_dua_don_gian_3

Bước 2. Sau khi đã băm nhuyễn, bạn cho thơm ra âu lớn rồi cho muối và đường vào cùng, trộn thật đều cho thơm ngấm gia vị nhé.

cach_lam_mut_thom_ngon_hay_lam_mut_dua_don_gian_4

Bước 3. Sau khi đã trộn gia vị, bạn để khoảng  1 tiếng cho đường tan, đến khi đường tan hết thì bạn mới bắt đầu công đoạn sên để làm mứt thơm được nhé!

cach_lam_mut_thom_ngon_hay_lam_mut_dua_don_gian_5-1

Bước 4. Bắc chảo sâu lòng lên bếp, cho hỗn hợp dứa, đường, muối vào chả, đun đến khi hỗn hợp sôi thì vặn thật nhỏ lửa để bắt đầu sên mứt dứa. Thỉnh thoảng bạn dùng đũa đảo nhẹ để hỗn hợp không bị dính nồi nhé.

cach_lam_mut_thom_ngon_hay_lam_mut_dua_don_gian_6

Bước 5. Khi mứt thơm bắt đầu sánh keo lại và hơi dẻo quánh thì bạn cho nước cốt chanh, mật ong, thêm một ít gừng giã nhỏ vào và sên thêm 10-15 phút nữa cho mứt thơm sánh lại và có màu vàng nâu nhạt đẹp mắt thì tắt bếp. Không đun thêm bạn nhé, nếu không món mứt dứa của chúng ta sẽ bị cháy khét đấy!

cach_lam_mut_thom_ngon_hay_lam_mut_dua_don_gian_8

Bước 6. Nhắc nồi xuống, để đến khi mứt thơm nguội hẳn. Sau khi mứt thơm nguội, bạn cho mứt ra dùng tay viên thành các viên tròn nhỏ, cỡ viên kẹo là được. Rồi lăn qua đường trắng để mứt thơm không bị dính nha. Để hong gió cho đến khi mứt khô hẳn thì bạn cho mứt thơm vào lọ thuy tinh đậy kín nắp và dùng dần nhé. Mứt thơm viên dẻo dẻo, dai dai, chua ngọt hài hòa sẽ khiến cả nhà vô cùng thích thú và không hề gây ngán đấy.

cach_lam_mut_thom_ngon_hay_lam_mut_dua_don_gian_9

Với nguyên liệu quen thuộc và cách làm đơn giản, nhanh chóng thì món mứt thơm của chúng mình đã ra lò rồi nhé! Có rất nhiều cách làm mứt như làm mứt thơm dẻo, mứt thơm khô hay mứt miếng, thậm chí bạn có thể làm mứt thơm để phết bánh mỳ nữa... và với cách làm mứt thơm viên dẻo thế này, bạn sẽ làm phong phú hơn cho đĩa mứt Tết của gia đình năm nay đấy. Chắc chắn với món mứt thơm này, ai cũng bất ngờ trước sự khéo léo và sáng tạo của bạn đấy. Chúc các bạn thành công!