Mùa hè là thiên đường của các loại quả ngâm giải khát tuyệt vời. Sấu là một loại quả rất được ưa chuộng để làm nước giải khát. Cách làm sấu ngâm đường dưới đây sẽ giúp bạn giữ được sấu tươi giòn, để được lâu mà không sợ bị nổi váng.  

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  Cách làm sấu ngâm đường   - 1kg sấu bánh tẻ (không nên chọn sấu già quá sẽ ít cùi, nhiều hạt) - 1kg đường. *Lưu ý: Nên dùng đường cát vàng thì sấu sẽ có vị đậm và nước ngâm sẽ đẹp hơn. - 1 nhánh gừng. - 1 chút muối. - Dụng cụ: Bình thủy tinh, một chiếc nồi sạch.  

Sơ chế các nguyên liệu:

  1. Chuẩn bị sẵn 1 thau nước lạnh có pha 2 thìa cà phê muối.  Sấu cạo sạch vỏ và ngâm ngay vào nước để sấu không bị thâm, bám nhựa bên ngoài vỏ. Sau khi ngâm khoảng 30 phút vớt sấu ra để ráo nước.   Cách làm sấu ngâm đường   - Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi - Bình thủy tinh tráng qua nước sôi, để khô.  

Cách làm sấu ngâm đường ngon mà không bị nổi váng:

  Bước 1. Sấu sau khi cạo sạch vỏ và ngâm nước lạnh thì dùng dao cứa chữ thập theo thân quả sấu hoặc gọt sấu hình xoắn ốc tùy sở thích của bạn. Sau đó ngâm vào nước vôi trong khoảng 20 phút rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh cho hết mùi vôi.   Cách làm sấu ngâm đường   Bước 2. Dùng chiếc nồi lớn đã được làm sạch trải từng lớp sấu xen kẽ đường cho đến khi hết đường và sấu. rồi phủ 1 lớp đường lên trên. Gừng thái sợi rắc phủ lên trên cùng. Cho thêm một thìa cà phê nhỏ muối tinh. Đậy nắp kín và ngâm trong vòng 24h. Cách 2: Bạn đun sôi 1 nồi nước rồi thả sấu vào chần sau đó vớt ngay ra rổ thưa để sấu ráo và nguội càng nhanh càng tốt. Lưu ý không chần quá lâu sẽ làm sấu kém giòn.       Cách làm sấu ngâm đường       Cách làm sấu ngâm đường   Bước 3. Cho 1kg đường vào 1.5 lít nước vào nồi, đun sôi trong khoảng 10 phút, cho gừng đã đập dập vào, tiếp tục đun thêm 10 phút nữa rồi bắc ra. Để nước đường gừng thật nguội.   Cách làm sấu ngâm đường Cách làm sấu ngâm đường   Bước 4. Đợi nước đường nguội hẳn mới đổ vào lọ sấu sao cho nước đường ngập mặt sấu. Rồi cho sấu chần đã để nguội vào lọ thủy tinh, rót nước đường gừng vào sao cho ngập sấu. Ngâm sấu trong khoảng 2 ngày nữa  đến khi bạn thấy sấu ngấm đường và chìm xuống là có thể thưởng thức được rồi.   Cách làm sấu ngâm đường      Cách làm sấu ngâm đường   - Yêu cầu thành phẩm món nước sấu ngâm đường: quả sấu vẫn có độ giòn, ngọt vừa. Nước sấu ngâm thơm, đường sánh nhẹ, có vị chua ngọt thanh và không bị gắt (lưu ý là bạn dùng đường nâu sẽ giúp cho nước sấu không bị gắt nhé).   Cách làm sấu ngâm đường   Bước 5. Thưởng thức sấu thôi nào. Bạn múc nước sấu ra ly, cho thêm đá vào khuấy đều là có thể thưởng thức món giải khát tuyệt vời này rồi.   Cách làm sấu ngâm đường     Cách làm sấu ngâm đường   Chúc các bạn thành công với công thức làm nước sấu giải nhiệt mùa hè này nhé!