Cốm là thức qùa rất đặc trưng của người Hà Nội mang đậm hương vị của người thủ đô. Xôi cốm cũng bắt đầu từ mảnh đất này mà có. Tuy  nhiên bạn cũng có thể tự làm xôi cốm với hướng dẫn cách làm xôi cốm dẻo thơm như người Hà Nội của TUiiU.com. Bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu để làm ngay nào.

1. Nguyên liệu

- 450gr cốm tươi

- 100gr đậu xanh - 50gr dừa nạo (dừa sợi) - 60gr đường - 20ml dầu ăn (khoảng 2 thìa)

Cách làm xôi cốm dẻo thơm như người Hà Nội

Chuẩn bị nguyên liệu đã xong chúng ta hãy bắt đầu để nấu xôi cốm nhé.

2. Các bước để nấu xôi cốm dẻo thơm

Bước 1: Để bắt đầu làm xôi cốm bạn phải ngâm đậu xanh cho mềm trong nước nóng, thời gian để ngâm đậu ít nhất phải 3 tiếng nhé.

Cách làm xôi cốm dẻo thơm như người Hà Nội

Bước 2: Cho đậu vào nước để chà lại sau khi ngâm và cho nước vào nồi để nấu đậu, lúc đầu ta sẽ cho lượng vừa ngập mặt đậu và đun cho đến nước sôi.

Cách làm xôi cốm dẻo thơm như người Hà Nội

Bước 3: Nước đã sôi ta chắt bớt nước và tiếp tục nấu đậu cho đến khi đậu bở ra là được. Bạn dùng cách này để hấp đậu sẽ rất nhanh chín, vì khi nước sôi đậu đã được làm nóng và khi bạn chắt bớt nước đi còn lại ít nước bạn đậy nắp đủ để giữa hơi cho đậu mềm ra và chín.

Cách làm xôi cốm dẻo thơm như người Hà Nội

Bước 4: Khi đậu đã bở và chín bạn chờ đậu nguội rồi dùng chày để nghiền mịn đậu nhé.

Cách làm xôi cốm dẻo thơm như người Hà Nội

Bước 5: Đậu xanh đã làm xong, ta bắt đầu làm cốm nhé! Bạn hãy trộn cốm với một lượng dầu ăn vừa đủ. Đặt nồi hấp lên bếp, đổ cốm vào hấp, lưu ý khi hấp bạn nên cho ít nước vào trong nồi và để lửa nhỏ để tránh nước sôi trào lên phần cốm sẽ bị ướt và nhão cốm. Hấp cốm cho khi cốm dẻo là được nhé.

cach_lam_xoi_com_7 Cách làm xôi cốm dẻo thơm như người Hà Nội

Bước 6: Dừa chúng ta đã nạo sợi đem ướp với đường, hoặc không ướp tùy mỗi người, nhưng nên ướp cho đường tan vào dừa và không bị cát khi ta trộn với xôi.

Cách làm xôi cốm dẻo thơm như người Hà Nội

Bước 7: Cốm hấp đã chín ta cho tô hoặc đĩa, cho thêm dừa và đường vừa trộn vào xới đều lên, sau đó cho thêm đậu xanh đã được nghiền vào cốm, trộn đều tất cả lên ta có một đĩa xôi cốm dẻo thơm đúng chuẩn Hà Nội nhé.

Cách làm xôi cốm dẻo thơm như người Hà Nội  Cách làm xôi cốm dẻo thơm như người Hà Nội

Khi ăn xôi cốm ta nên ăn khi  còn nóng tránh xôi bị cứng lại và thưởng thức được trọn vẹn vị xôi cốm dẻo thơm cùng hương vị của dừa và đậu xanh sẽ đem đến cho bạn cảm giác ngon miệng và ấm áp. Màu sắc của xôi cốm cũng rất đẹp mắt: màu xanh của cốm, màu trằng của dừa, màu vàng của đậu xanh, một sự hài hòa về màu sắc rất tuyệt vời.

Cách làm xôi cốm dẻo thơm như người Hà Nội

Xôi cốm rất đặc trưng của Hà Nội nay bạn đã có thể tự mình nấu một cách thơm ngon và mời cả nhà thưởng thức vào một bữa sáng đầu ngày. Ăn xôi cốm dẻo thơm vào những ngày đông lạnh sẽ khiến bạn có cảm giác ấm áp và an lành hơn hẳn ngày thường.