Để nuôi được những chú gà chọi mạnh khỏe, đá giỏi thì người nuôi phải dành rất nhiều tâm sức và thời gian. Cũng giống như nhiều loại vật nuôi khác, gà chọi cũng rất dễ mắc bệnh. Để gà chọi thực sự khỏe mạnh thì khâu chăm sóc là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này tuiiu.com chia sẻ một số hướng dẫn cách phòng bệnh và chăm sóc gà chọi, đồng thời cũng chia sẻ cách nuôi gà chọi nhanh lớn của những người có kinh nghiệm.

thuc_an_cho_ga_choi_va_nhung_dieu_can_biet_khi_nuoi_ga_choi_2

1. Chú ý đến chuồng trại

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc nuôi gà chọi đó chính là thiết kế chuồng trại cho gà hợp lý. Để gà chọi khỏe mạnh thì chuồng nuôi của gà chọi cần phải chú ý đến việc thiết kế hướng chuồng sao cho thoáng khí, ấm áp vào mùa đông và mát mẻ khi mùa hè. Máng ăn, máng uống phải có kích thước lớn và bố trí đều trong chuồng để gà không chen lấn, giẫm đạp, làm rơi vãi thức ăn khiến chúng ăn không đủ no hay xảy ra hiện tượng xô xát, đấu đá nhau trong chuồng. Nếu nuôi gà dưới chuồng nền thì cứ sau 3 đến 4 tuần lại phải sát trùng chuồng nuôi 1 lần, không để nước đổ xuống nền, tránh ứ đọng nước có thể gây bệnh cho gà đồng thời không để chó mèo và người lạ mặt vào khu chuồng nuôi.

2. Chăm sóc cho gà chọi con

Để gà thực sự khỏe mạnh thì cần làm thật kỹ càng từ khâu chọn giống. Theo đó gà chọi con cần mua ở nơi đáng tin cậy, với kích thước đồng đều và nhanh nhẹn. Bạn cũng nên chú ý chọn những con gà khỏe mạnh, không bệnh tật, mỏ, chân chắc khỏe, màng da căng bóng, phản ứng nhanh nhạy. Trước khi cho gà vào chuồng thì bạn phải làm tốt công tác vệ sinh nhà cửa chuồng gà, phải tiêu trùng, khử độc cho gà bằng thuốc hay vôi bột.

Phải thực hiện công đoạn úm gà ngay khi bắt về, chuồng úm cần kín gió, đủ ánh sáng. Bạn phải chú ý đến mật độ tập trung gà có đồng đều hay không để phát hiện ra và điểu chỉnh kịp thời nhiệt độ úm gà cho phù hợp nhất.

Gà con 1 ngày tuổi nên cho uống nước pha vitamin C, glucose. Thức ăn cho gà con là tấm hoặc bắp nhuyễn trong 2 ngày đầu để sạch ruột rồi mới cho thức ăn theo các giai đoạn phát triển. Ngoài ra bạn cần chú ý chích ngừa cho gà để phòng trách các bệnh theo bảng dưới đây.

Các loại bệnh  Ngày tuổi chủng ngừa Lần chủng
 Bệnh gumboro  1  Lần 1
 Bệnh dịch tả  3-7  Lần 1
 Bệnh trái đậu 10  Lần 1
 Bệnh gumboro  14  Lần 2
 Bệnh dịch tả  21-24  Lần 2
 Bệnh gumboro  28  Lần 3
 Bệnh dịch tả  56  Lần 3
 Bệnh trái đậu  63  Lần 2

Hy vọng với những thông tin về Cách phòng bệnh và chăm sóc gà chọi hiệu quả sẽ giúp các bạn phần nào trong việc chăm sóc gà chọi tốt hơn. Nếu bạn có thể làm tốt những điều mà mình nói ở trên thì gà chọi nhà bạn sẽ lớn lên vô cùng khỏe mạnh, hùng dũng, sức chiến đấu cũng rất tốt. Chúc các bạn thành công!