Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn tại nhà là đều vô cùng cần thiết để bé phát triển sức khỏe toàn diện. Tắm nắng sẽ giúp trẻ sơ sinh hấp thu được lượng vitamin D thiếu hụt, giúp trẻ giảm các nguy cơ mắc chứng còi xương, suy dinh dưỡng. Bởi vì trẻ chỉ hấp thụ được khoảng 20% nhu cầu vitamin D qua thức ăn hàng ngày (thịt, dầu cá thu, cá mòi, trứng, bơ, nấm, đậu…), có đến 80% vitamin D trẻ phải được hấp thu qua việc tắm nắng.

Hướng dẫn cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh giúp bé phòng chống bệnh còi xương Từ xưa đến nay, các mẹ thường dùng phương pháp tắm nắng sớm cho bé. Tuy nhiên ngày nay do môi trường và không khí có nhiều sự thay đổi nên các mẹ lo lắng không biết nên tắm nắng cho bé như thế nào an toàn hiệu quả, tắm nắng cho bé đến khi nào, thời gian tắm nắng cho bé khoảng bao lâu là tốt nhất,... Để giúp các mẹ giải đáp những thắc mắc trên, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách tắm nắng cho trẻ đúng chuẩn 100% lời các chuyên khoa để các con yêu luôn khỏe mạnh.

Các mẹ chắc chắn đều biết rằng vitamin D đóng vai trò hết sức quan trọng đối với cơ thể. Bởi nó là chất để hấp thu canxi và photpho. Nó tác động đến ống thận để tái hấp thu canxi, cũng như gắn canxi vào trong xương. Vậy vì sao trẻ lại thiếu vitamin D?

1. Nguyên nhân thiếu vitamin D ở trẻ

Một trong những nguyên nhân gây ra thiếu vitamin D đó là tập quán kiêng khen khi mang thai hạn chế ra nắng, gió đặc biệt ở những tháng cuối của các bà mẹ Việt. Thường sau khi sinh chúng ta vẫn được ông bà khuyên phải nằm buồng tối, kín, tránh ánh sáng mặt trời. Hoặc lúc nghén các mẹ sợ tanh không ăn tôm, cua, cá… Tất cả điều này làm giảm nguồn Vitamin D cung cấp cho thai nhi và em bé sau sinh. Ngoài ra lúc mới sinh tuyến phó giáp của bé chưa hoạt động tốt cũng hạn chế việc tổng hợp vitamin. Tuy nhiên sự thiếu hụt này cũng đến từ nguyên nhân chủ quan của các mẹ như thường che chăn cho các bé quá nhiều, không cho trẻ tắm hoặc tắm nắng không đúng cách.

2. Thời điểm tắm nắng cho trẻ

Vậy lúc nào tắm trắng cho bé là thích hơp?

Khoảng 7-10 ngày sau khi sinh, bé đã có thể tắm nắng để cơ thể tổng hợp vitamin D. Trong ngày, mẹ chỉ nên cho bé tắm nắng trong khoảng thời gian từ 6-9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Trong khoảng thời gian từ 6-9 giờ, tia hồng ngoại và tia cực tím trong ánh mặt trời khá yếu, thích hợp để giúp bé thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho cơ thể. Ngược lại, khoảng thời gian sau 5 giờ chiều, tia X-quang trong ánh mặt trời sẽ giúp bé cưng hấp thụ can-xi và phốt pho một cách tốt nhất, có ích cho sự phát triển xương.

Mẹ nên lưu ý khoảng thời gian từ 10-16 giờ, tuyệt đối không nên cho bé tiếp xúc với ánh nắng. Tia cực tím cực mạnh xuất hiện trong ánh nắng mặt trời vào khoảng thời gian này sẽ gây tổn thương làn da mỏng manh của bé.

Hướng dẫn cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh giúp bé phòng chống bệnh còi xương

3. Tắm nắng cho trẻ bao lâu thì đủ?

Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, thời gian tắm nắng có thể từ 10-30 phút mỗi ngày. Những ngày đầu, mẹ có thể cho con tắm nắng trong bóng râm trong khoảng 10 phút và tăng dần thời gian tắm nắng khoảng 20, 30 phút cho những ngày tiếp theo. Mỗi đợt tắm nắng của con chỉ nên kéo dài khoảng 10 ngày, và mẹ nên cho bé “nghỉ” 10-20 ngày rồi mới bắt đầu lại “quy trình”.

Với trẻ sơ sinh, không nhất thiết phải đưa bé ra ngoài, mẹ có thể cho con tắm nắng bên của sổ vào buổi sáng sớm, và mở cửa kính để cơ thể con hấp thụ ánh nắng tốt hơn.

Vào mùa lạnh, mẹ nên để con tắm nắng vào buổi chiều, tốt nhất là khoảng từ 3-5 giờ chiều. Vì buổi sáng thời tiết thường lạnh hơn, và bé dễ có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp.

4. Cách tắm nắng cho trẻ

Ba ngày đầu (giai đoạn chuẩn bị): Để lộ da trẻ, cho trẻ ở trong bóng râm ngày đầu 10 phút, ngày thứ hai: 20 phút, ngày thứ ba: 30 phút. Mùa đông có thể bỏ qua giai đoạn này.

Giai đoạn tắm thực sự: Ngày thứ tư: cho trẻ ra tắm nắng, che mặt và mắt cho trẻ. Trẻ mặc quần áo để hở bàn chân và cổ chân. Tắm mặt trước thân 5 phút và mặt sau 5 phút.

Ngày thứ năm: kéo phần che lên đầu gối, mỗi ngày tăng 5 phút.

Những ngày sau: kéo phần che lên đùi, rồi bụng, ngực, tay. Thời gian tắm tối đa không quá 30 phút. Mỗi đợt tắm 15 ngày. Sau đó cho trẻ nghỉ 10 – 20 ngày rồi có thể cho tắm lặp lại như trên.

Hướng dẫn cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh giúp bé phòng chống bệnh còi xương

5. Lưu ý khi tắm nắng cho trẻ

Cho bé uống nước và lau mồ hôi sau khi tắm nắng. Nếu là mùa hè, mẹ có thể tắm cho bé ngay sau khi cho con tắm nắng. Nên để hở chân, tay của trẻ dưới ánh nắng non. Nên mặc ít áo cho bé, để hở da càng nhiều càng tốt. Không nên tắm nắng cho trẻ ở những nơi gió lộng, nên chọn nơi thoáng đãng, có nhiều nắng. Không nên để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào đầu, mặt và mắt của bé. Nếu tắm cho bé trong phòng, nên mở cửa kính vì cửa kính sẽ cản trở việc hấp thu tia hồng ngoại của cơ thể. Không nên cho con tắm nắng vào những giai đoạn thời tiết bất thường hoặc những lúc giao mùa. Trong lúc tắm nắng, nếu thấy da trẻ chuyển sang màu đỏ, ra nhiều mồ hôi, mạch đập nhanh, mẹ nên cho bé uống chút nước lọc ngay và lấy nước ấm lau người bé. Đừng sợ con yêu bị đen sạm vì nắng sớm rất tốt cho sức khỏe. Hy vọng với kiến thức hữu ích về cách tắm nắng đúng chuẩn trên các mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm để chăm sóc sức khỏe con yêu.