Trứng vịt lộn là một món ăn dân dã đặc trưng của người Việt Nam. Chỉ có món trứng vịt lộn thôi, nhưng người dân 3 miền Bắc, Trung, Nam lại có cách thưởng thức khác nhau. Và mỗi cách thưởng thức trứng vịt lộn mang lại những nét đẹp ẩm thực của riêng mỗi vùng miền. Hãy cùng tuiiu.com khám phá cách ăn trứng vịt lộn ở ba miền Bắc, Trung, Nam nhé! Qua bài viết này, bạn cũng có thể biết thêm nhiều công thức ăn trứng lộn để áp dụng chế biến cho gia đình thưởng thức nữa đấy.

1. Cách ăn trứng vịt lộn của người Bắc (Hà Nội)

Người Hà Nội ăn trứng vịt lộn thường bóc, bỏ hết vỏ quả trứng rồi cho ra đĩa hoặc bát nhỏ, sau đó cho thêm vào mấy lát gừng, vài cọng rau răm, thêm chút muối tiêu bột canh, vắt thêm chút nước chua từ trái quất. Ăn như vậy có cái thú riêng. Người miền Bắc sẽ dùng thìa nhỏ xắn miếng ở đầu nào, chỗ nào cũng được để ăn và có thể xắn miếng to, miếng nhỏ tùy ý, ăn nhanh, ăn chậm tùy ý, nhưng có lẽ nếu ăn chậm quá thì trứng sẽ nguội, vịt lộn sẽ tanh, nên cách ăn này phù hợp với cách ăn nhanh, uống nhanh của người Miền Bắc.  Người sành ăn món trứng vịt lộn ở Hà Nội thường chọn những hàng bán trứng vịt lộn ấp mới ít ngày, con vịt chưa thành hình nhiều lắm, nên kể cả khi đập ra không hề thấy hình dáng vịt con cùng bộ lông tơ của chúng, ta hay gọi đó là trứng non, loại này là ngon nhất.

antrungvitnhuthenaodetotchosuckhoe9

Người Hà Nội thường chọn món trứng vịt lộn để ăn sáng, nhiều người chỉ cần ăn sáng bằng một, hai quả trứng là xong. Cánh đàn ông bình dân còn có cái thú ăn vịt lộn và uống một ly nhỏ rượu đế rồi mới đi làm. Ngoài cách luộc ăn như trên, người miền Bắc còn sáng tạo ra món trứng vịt lộn hầm ngải cứu vô cùng thơm ngon nữa.

cach_an_trung_vit_lon_2

2. Cách ăn trứng vịt lộn của người miền Nam (Sài Gòn)

Nếu như người Bắc gọi món luôn là trứng vịt lộn thì người Sài Gòn sẽ không hiểu đâu, bạn phải gọi đúng là hột zịt lộn thì họ mới hiểu. Người Sài Gòn ăn món hột vịt lộn vô cùng cầu kỳ, tế nhị: Hột vịt được đặt trên một cái ly nhỏ bằng sứ nhỏ vừa với trứng (miền Bắc gọi là cái chén),dựng đứng quả trứng lên và bóc một tý đầu vỏ phía kia rồi dùng chiếc muỗng nhỏ xinh đập ở đầu trứng phía trên, bóc vỏ không quá lớn, không quá nhỏ và dùng muỗng xúc đến khi nào hết, ăn xong trứng mà lớp vỏ vẫn như còn nguyên. Nó thể hiện phù hợp với phong cách ăn chơi buổi tối, ăn kiểu nhậu, lai zai, trứng vịt vẫn ở trong vỏ vẫn được giữ nóng.

Fertilized-Duck-Eggs-Hot-Vit-Lon

Ở Sài Gòn, người ta bán hột vịt lộn phục vụ thực khách cả ngày lẫn đêm, hầu như khi nào bụng hơi đói, bạn có thể mua luôn 1 quả hột vịt lộn để ngăn cơn đói lại. Riêng món hột vịt lộn, ở Sài Gòn có đủ các món ăn kiểu Bắc, Trung, Nam hội tụ: nào hột vịt lộn rang me, xào rau muống, chiên nước mắm, chiên tỏi, vịt lộn nấu bầu… vô cùng thơm ngon.

8_67234

3. Cách ăn trứng vịt lộn của người miền Trung (Huế)

Người Huế không dùng thêm bất cứ nguyên liệu hay dụng cụ gì khi ăn hột vịt lộn. Ở Huế, chỉ cần nhìn thấy ngọn đèn dầu nhỏ nhỏ, lại gần thấy có dáng người ngồi bên đôi thúng thì đích thị là hàng trứng vịt lộn. Ở Huế, người ta ăn trứng vịt lộn bằng cách dùng tay bóc vỏ một ít ở đầu mỗi cái trứng và húp nước cái rột. Rồi khi bớt nước, ăn tới đâu mới bóc vỏ tới đó. Ăn kiểu này vừa tiện lợi, vừa lại không bị tanh. Vịt lộn được ủ trong thúng có bao tải nên giữ ấm chứ không nóng bỏng như ở Hà Nội và Sài Gòn, do vậy không bị bỏng miệng.

cach_an_trung_vit_lon_5

Ở Huế, từ chiều muộn trở đi đến đêm khuya mới bán hột vịt lộn. Huế có thêm vịt lộn nấu bầu rất ngon nữa. Sự kết hợp hoàn hảo giữa độ ngọt của quả trứng hoà vào nồi nước dùng, cộng thêm vị ngọt của bầu non, vị cay của ớt khiến người thưởng thức ăn một lần là nhớ mãi.

Gần đây, người ta còn sáng tạo thêm món lẩu vịt lộn nữa. Đặc biệt là khi nấu lẩu cua đồng mà đập vài quả vịt lộn vào nước lẩu cứ ngọt lừ đi. Thậm chí ở Sài Gòn, người ta cho hột vịt lộn vào món lẩu dê, lẩu bò để tạo độ ngọt vị cho món lẩu nữa đấy.

Chưa ai lý giải được vì sao chỉ có cái trứng vịt lộn mà ba miền ăn khác nhau đến vậy, tuy nhiên hương vị và độ ngon của trứng vịt lộn thì dù đi đâu, người  ta vẫn cảm nhận thấy trọn vẹn mùi thơm của trứng ở cả ba miền Việt Nam. Còn bạn thích ăn hột vịt lộn theo phong cách nào?