Thỉnh thoảng bạn có thế thấy chú cún yêu của mình bị co giật, lúc đó bạn chớ vội hoảng hốt nhé, hãy tìm hiểu các nguyên nhân khiến cún bị co giật và cách sơ cứu kịp thời để giúp cún yêu của bạn. Bài viết này sẽ đưa ra các nguyên chó bị co giật và cách sơ cứu kịp thời để khi cún của bạn mắc phải trường hợp này bạn có thể xử lí và chữa trị một cách phù hợp.

nguyen-nhan-cho-bi-co-giat-3

Hãy xem, lí do vì sao chó của bạn bị co giật:

1. Do bị căng cơ:

Bạn cho chó tập luyện nhiều trong một thời gian dài khiến chỉ số co cơ của chó tăng cao lên là một nguyên nhân khiến chú chó của bạn bị co giật . Nếu tần số co cơ cao và liên tục mà thời gian thả lỏng quá ngắn, co cơ và thả lỏng không thể cân đối nhịp nhàng, cũng dễ dẫn đến chó cơ giật.

2. Do nhiệt độ quá thấp khiến cún bị lạnh: 

Nhiệt độ thấp làm ảnh hưởng đến cơ bắp của chó. Triệu chứng này thường xuất hiện sau một thời gian dài chó bị nhốt ngoài mưa hay chạy nhảy ngoài mưa. Nó kích thích tăng cao và dễ dẫn đến co giật và khiến chó biểu hiện run rẩy, không ăn gì cả, húng hắng ho.

Cách khắc phục: Cần phải nhanh chóng đưa chó đến nơi ấm áp và bạn nên chuẩn bị trước khi để cún tiếp xúc với môi trường nhiệt độ thấp, khởi động và làm ấm cơ thể bằng cách chà xát mạnh khắp cơ thể  trước rồi tiếp xúc từ từ.

3. Do mất quá nhiều chất điện giải:

Sau khi trải qua vận động nhiều thì chó của bạn sẽ dễ  đổ mồ hôi, đặc biệt sau khi vận động kịch liệt hoặc vận động vào mùa nóng, chất điện giải sẽ mất đi theo mồ hôi, mà chất điện giải mất quá nhiều sẽ khiến cơ bắp bị kích thích cao, khiến cơ bắp bị co giật.

Cách khắc phục: Cho chó vận động hợp lí, vừa đủ với sức, nghỉ ngơi sau thời gian vận động dài, không nên vận động quá sức, bổ sung thêm nước sau những lần vận động.

4. Cơ bắp bị tổn thương:

Khi chó tập luyện hoặc chơi đùa hay lúc bạn dắt cho khiến chúng hoạt động mạnh làm cho các cơ bị tổn thương khi vận đông. Vì vậy khi dắt chó đi dạo hay cho chúng chơi trò chơi vận động, bạn không nên dùng lực quá nhiều, nên nhẹ nhàng, ổn định, tránh tạo thành vết thương cho cơ bắp. Ngoài ra còn có thể mát xa, ấn huyệt, xoa bóp, khi chăm sóc nên chú ý đến việc giữ ấm.

Malt_Ese

5. Thiếu canxi:

Canxi là chất rất quan trọng đối với chó, nó là một nguyên tố quan trọng giúp xương phát triển và hấp thụ, thiếu chất canxi sẽ khiến chó xuất hiện hiện tượng cơ giật chuột rút, ví dụ cho con bú nên canxi bị mất theo sữa dễ khiến chó mẹ xuất hiện vấn đề co giật sau khi sinh. Nếu chó của bạn bị co giật do thiếu canxi thì chắc chắn trước đó nếu bạn để ý sẽ thấy chân của cho đi lẹo khẹo, thậm trí nhiều lúc bị liệt do thiêu canxi.

Đừng để chó của bạn bị thiếu canxi, hãy bổ sung dinh dưỡng một cách hợp lí cho chúng.

6. Mệt mỏi cũng là nguyên nhân gây co giật:

Vì có nhiều chó bị béo phì, chủ nhân vì để duy trì cân nặng bình thường nên sẽ tăng lượng vận động, khiến cơ thể chó bị mệt mỏi, cơ bắp mệt mỏi sẽ tích tụ axit lactic, axit lactic là chất có tác dụng co cơ bắp, dẫn đến việc chó bị co giật.

Cách khắc phục: Có chế độ ăn uống hợp lí cho chó và vận động vừa sức. Nếu bạn muốn tăng lượng vận động cho chó thì không tăng một cách đột ngột mà tăng một cách từ từ, từng ngày.

7. Do các bệnh liên quan đến thần kinh:

Những căn bệnh thường dẫn đến co giật ở có, có khả năng là chó bị bệnh sài sốt (nếu là chó nhỏ mới sinh xuất hiện hiện tượng này, tỷ lệ chữa khỏi rất thấp), động kinh, nhiễm độc, chứng tăng ure – huyết, sốt hậu sản. Hoặc não của chó phát triển không bình thường và bị những căn bệnh thần kinh khác, đều sẽ khiến chó bị co giật.

Các bệnh dẫn đến tình trạng chó bị co giật có thể là do những căn bệnh sau: Bệnh sài sốt thường xảy ra đối với chó nhỏ, bệnh động kinh, bị nhiễm độc, chó bị sản hậu hoặc do não chó phát triển không bình thường từ nhỏ đã bị co giật rồi.

Cách khắc phục: Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì cho cún để kịp thời phát hiện và trị bệnh.