Châu Tấn là một cuốn sách đặc biệt trong thư viện giải trí Hoa ngữ mà chỉ cần lật một vài trang sẽ hiểu tại sao người ta lại gọi cô là “đại Hoa đán của mọi thời đại”. Với gần 20 năm trong nghề và tiến gần ngưỡng U40, nhưng càng ngày nhan sắc Châu Tấn lại càng đẹp mặn mà. Vẻ đẹp của Hoa đán biến hóa từ tinh khôi đến gợi cảm, ma mị qua hàng loạt vai diễn đình đám.

Cùng điểm qua hành trình nhan sắc Châu Tấn trên màn ảnh xứ Trung trong 25 năm qua!

Châu Tấn sinh ngày 18/10/1974 tại Chiết Giang, Trung Quốc. Cha cô là họa sĩ vẽ hình quảng cáo ở rạp chiếu phim nên cô bé đã là khách quen của rạp chiếu từ năm ba tuổi.

Năm 16 tuổi, Châu Tấn trở thành thiếu nữ có vẻ đẹp trong trẻo và tinh khôi. Thời trung học, cô theo ngành múa. Sau ba năm học múa dân tộc, cô bé có đôi mắt to đen láy lọt vào mắt xanh của đạo diễn Tạ Thiết Li. Cơ duyên đến với điện ảnh của người đẹp sinh năm 1974 hết sức tình cờ khi cô gặp đạo diễn Tạ Thiết Bằng vào năm 1991. Thực tế không phải Châu Tấn gặp đạo diễn Tạ, mà chính ông đã “gặp” cô qua một cuốn ảnh lịch và quyết định mời cô vào vai diễn đầu tiên trong đời.

Thiếu nữ 18 tuổi được đạo diễn họ Tạ chọn đóng phim "Cổ mộ hoang trai" (1991). Trong vai diễn đầu tiên, Châu Tấn mang vẻ phúc hậu với gương mặt bầu bĩnh.

Sau Cổ mộ hoang trai, Châu Tấn ngay lập tức trở thành phát hiện mới của màn bạc Trung Quốc. Trong Tiểu kiều thê 1995, nhân vật của cô đẹp lanh lợi và sắc sảo. Mái tóc bổ luống cũng không thể dìm được nhan sắc của Châu Tấn.

Vào vai Thái Bình công chúa hồi nhỏ trong tác phẩm truyền hình nặng ký Đại Minh cung từ năm 1998, Châu Tấn được đông đảo khán giả yêu mến. Vẻ đẹp trong trẻo cũng như lối diễn xuất tự nhiên giúp cô đạt giải "Nữ diễn viên được chào đón nhất" trong Liên hoan phim Kim Ưng lần thứ 18.

Bước sang tuổi 26, Châu Tấn vẫn thể hiện thành công vai nữ sinh tài sắc vẹn toàn trong phim "Khúc nhạc tháng tư" (ảnh trái). Mái tóc cắt ngắn trả lại nét bầu bĩnh ngày nào trên khuôn mặt nữ diễn viên. Sang tuổi 27, năm 2001, Châu Tấn mang gương mặt trẻ trung, gần như không có dấu ấn của thời gian trong phim Thượng Hải ngày sương mù (phải) đóng cùng Trần Khôn.

Vai diễn Tú Hòa trong Mùa quýt chín năm 2002 đưa tên tuổi cô đến với khán giả châu Á, trong đó có khán giả Việt Nam. Tạo hình khuê nữ 18 tuổi cuối đời nhà Thanh khiến người xem khó nhận ra nữ diễn viên đã bước sang tuổi 27.

Năm 2003, Châu Tấn vào vai Hoàng Dung trong phim truyền hình đình đám Anh hùng xạ điêu, đóng cùng Lý Á Bằng. Bộ phim sau đó thành hiện tượng còn Châu Tấn được đông đảo công chúng Nhật Bản yên mến.Tác giả Kim Dung nhận xét: "Tôi thấy Châu Tấn đẹp lung linh như giọt nước, ở cô ấy hội tụ tất cả vẻ đẹp của mỹ nữ vùng Chiết Giang". Vẻ đẹp vừa thông minh lại vừa lém lỉnh, tinh khiết của Châu Tấn giúp cô gây ấn tượng với khán giả, mặc dù không phải là vai chính nhưng Hoàng Dung của Chấu Tấn là một trong những phiên bản thành công nhất.

Vẻ đẹp thanh thoát như sương mai của Châu Tấn trong "Dạ Yến" (2006) gây ấn tượng. Với vai diễn này, cô nhận giải "Nữ diễn viên phụ xuất sắc" tại Liên hoan phim Kim Tượng, Hong Kong lần thứ 26.

Châu Tấn mang vẻ ma mị trong "Họa bì I" (2008) và "Họa bì II" (2012). Dù trong tạo hình của hồ ly hay một cô gái quê, ở Châu Tấn vẫn toát lên nét đẹp cuốn hút khó cưỡng.

Trong bộ phim Long môn phi giáp năm 2011, dù để mặc mộc và cải trang nam nhưng Châu Tấn vẫn được đánh giá cao về nhan sắc.

Không hề lép vé so với phim điện ảnh Cao lương đỏ của Củng Lợi, vai diễn Cửu Nhi trong bản truyền hình đem về cho Châu Tấn giải "Nữ diễn viên chính xuất sắc" tại Liên hoan truyền hình Thượng Hải lần thứ 21. Hoa đán U40 hóa thân thành thiếu nữ 18 tuổi trong phim ra mắt năm 2014.

Nữ diễn viên tiếp tục khẳng định nhan sắc không tuổi với bom tấn cổ trang Hậu cung Như Ý truyện - dự kiến lên sóng năm 2017. Vẻ đẹp sắc sảo mặn mà ở độ tuổi U40 hoàn toàn giúp Châu Tấn gây ấn tượng với khán giả truyền hình.

>> Xem thêm

Sự nghiệp nữ diễn viên truyền hình Châu Tấn

Tiểu sử nữ diễn viên truyền hình Châu Tấn

Lịch sử tình trường của hoa đán Châu Tấn

Top 7 bộ phim hay nhất của diễn viên Châu Tấn

Châu Tấn - Hoa đán chưa bao giờ ngừng hot của làn điện ảnh xứ Trung

8 bộ phim làm nên tên tuổi đại hoa đán Châu Tấn