Hầu hết các chủ nuôi chó mèo quan tâm đến khẩu phần dinh dưỡng của thức ăn, loại thức ăn và cách cho ăn...ít người lưu ý đến nước uống và cách cho chó mèo uống nước. Vậy cho chó mèo uống nước như thế nào là đúng? Bài viết những điều cần biết về nước uống cho chó mèo dưới đây sẽ giúp các bạn cần phải biết cách sử dụng nước uống cho hợp lý, khoa học, có lợi nhất cho cơ thể vật nuôi.

drinkwell-360-stainless-steel-pet-fountain

Vai trò của nước với chó mèo ?

Cũng giống như cơ thể con người, nước tham gia vào mọi quá trình trao đổi chất để duy trì sự sống, nuôi dưỡng cơ thể và đào thải chất cặn bã trong cơ thể động. Vì vậy, cách thức sử dụng nước uống cho hợp lý, khoa học, có lợi nhất cho cơ thể vật nuôi là điều mà chúng ta nên biết.

Khuyến cáo của các nhà khoa học: " Nước chiếm 80% cơ thể thú cưng. Hãy cho chúng uống nước !"

afp-fountain-fresh-flowing-water-bowl-pink-1-litre-1

Nước từ các loại thức ăn chó mèo ra sao ?

Nước chứa trong các loại thực phẩm như:

- Thức ăn khô ( hạt ) chế sẵn : độ ẩm 10%

- Thức ăn ẩm ( hạt ) chế sẵn : độ ẩm 40-50%

- Thức ăn đóng hộp (Canned food ) : độ ẩm 75-85%

- Rau, củ, quả... 50- 70% nước.

Nước trong thực phẩm rất ít, không thể cung cấp đủ cho quá trình trao đổi chất của cơ thể thú nuôi.  Đặc biệt các loại thức ăn hạt khô sẽ gây chứng viêm thận, tiết niệu nếu không cung cấp đủ nước uống. Đã có một số chó mèo của anh chị em Hội viên Vietpet bị chứng bệnh này do không cấp đủ nước uống cho thú cưng của mình.

Có thể dùng các loại nước uống của người cho chó mèo ?

- Nước khoáng: tuy nước khoáng (nước khoáng thật sự) cung cấp cho cơ thể những chất khoáng cần thiết nhưng cũng có cả những loại muối và hỗn hợp mà cơ thể chó mèo không thể sử dụng được. Chúng có thể tập trung ở các bắp thịt, các khớp xương, lâu ngày gây biến dạng, làm giảm khả năng vận động. Thậm chí nước có nồng độ can-xi cao ( nước cứng ) có thể gây cặn, sạn, sỏi thận, tiết niệu...đặc biệt với chó mèo già.

- Nước đun sôi để nguội hầu như tiêu diệt được không ít vi khuẩn và các chất độc hại nhưng cũng vì thế mà này làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất đi oxy và một số nguyên tố vi lượng rất cần cho cơ thể. Bởi vậy, việc cho chó mèo uống nước đun sôi để nguội chưa phải là thức uống lý tưởng cho cơ thể của chúng.

- Nước có gas, nước ngọt của người: Có thể là giải khát và sở thích của con người, nhưng với chó mèo, đặc biệt chó có khả năng ngửi, nhận biết mùi vị lạ, chúng không thích các loại nước này. Và nước ngọt có ga cũng không hề tốt cho cơ thể của chúng.

10-khuyen-cao-phong-chong-cam-nong-mua-cho-cho-600x575

Loại nước như thế nào thích hợp cho chó mèo?

- Nguồn nước đảm bảo vệ sinh, không bị ô nhiễm vi sinh vật và các loại hóa chất độc hại.

- Nước tốt nhất cho chó mèo là nước sạch tự nhiên, có thể nước mưa, nước từ vòi cấp nước. Không cần thiết phải đun sôi như nước dùng cho người.

Cách cho chó, mèo uống nước như thế nào?

- Tốt nhất là đáp ứng thỏa mãn nhu cầu uống nước. Bạn có thể cho nước ra chén nhỏ và để sẵn mọi nơi có thể hoặc để bên cạnh bát ăn cơm cho chó mèo tiện uống khi cần.

- Không cho mèo uống nước không rõ nguồn cung cấp. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm vào nước uống một số hương liệu mà chú chó của bạn yêu thích nhằm làm tăng khả năng ngon miệng cho thú cưng.

Một chế độ cung cấp thực phẩm có hàm lượng nước cần thiết cũng không kém phần quan trọng.  Vì vậy, bên cạnh việc cho thú cưng ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thì bạn cũng đừng quên cung cấp lượng nước đầy đủ cho chúng nữa nhé!