Có thể khẳng định rằng: Bệnh tiêu chảy là căn bệnh xảy ra nhiều nhất ở chó và không một chú chó nào là chưa từng bị bệnh này. Vì thế, bạn nên bổ sung càng nhiều kiến thức để xử lí bệnh là một điều cực kì tốt để đảm bảo cho sức khỏe của cún yêu của mình nhé. Bài viết này tuiiu.com sẽ cung cấp thêm cho các bạn danh sách những điều nên làm để cún yêu không bị tiêu chảy nhé!

hay-lam-nhung-dieu-nay-neu-ban-khong-muon-cun-bi-tieu-chay-1

1. Cách phòng tránh bệnh tiêu chảy

Đối với việc phòng bệnh thì bạn cần chú ý đến những vấn đề sau:

  • Chế độ ăn uống: một chế độ ăn uống đúng giờ, đủ lượng cần thiết tuỳ theo độ tuổi sẽ giúp ích cho hệ tiêu hoá của thú cưng. Bạn nên tập thói quen ăn uống tốt đúng giờ như vậy để có lợi cho dạ dày. Không bao giờ để chó của bạn bị đói khi đến bữa ăn của nó nếu không chức năng dạ dày của chúng sẽ bị rối loạn.
  • Bạn cũng nên để nước uống và thay nước uống mới mỗi ngày cho cún cưng.
  • Cung cấp đầy đủ nước nếu mang cún đi xa, cho ăn lượng thức ăn hợp lí.
  • Chó chưa quá 4 tháng tuổi: Nên ngâm thức ăn trong nước ấm nhưng không nên ngâm quá lâu, nếu không sẽ bị biến chất.
  • Tốt nhất không nên cho chó ăn xương nếu không biết cách chế biến, đặc biệt là xương gia cầm (xương gà) sẽ rất dễ làm chó bị hóc, chúng cũng sẽ không tiêu hóa được và dễ làm rách cơ quan tiêu hóa.
  • Vệ sinh dụng cụ đựng thức ăn và nước uống sau khi cún dùng xong để tránh nhiễm khuẩn.
  • Luôn giữ môi trường ở xung quanh cún sạch sẽ, khử độc theo định kỳ.
  • Giữ ấm cún vào mùa đông, mùa hè cần cho cún ở nơi thoáng mát.

Khi chủ nhân du lịch thường dễ bị tiêu chảy, vậy chó con sẽ có nguy cơ cao hơn rất nhiều. Khi chó con đến một môi trường lạ, chúng cần có thời gian thích nghi, lúc này phải đảm bảo chúng có đủ thời gian nghỉ ngơi, tốt nhất không nên thay độ chế độ ăn uống của chúng.

2. Tập luyện thể dục:

Luyện tập thể dục – thể thao cũng là một biện pháp phòng chống bệnh tiêu chảy hiệu quả đấy.

Lời khuyên:

  • Bạn nên dành thời gian dắt chó đi dạo mỗi ngày để chúng khoẻ mạnh hơn, sức đề kháng tốt hơn.
  • Không để chó ăn đồ vật lung tung ở ngoài khi đi dạo.

Khi đi dạo chơi, chó thường có xu hướng ăn một vài loại thực vật (chẳng hạn như cỏ dại...) nếu chúng không ăn thức ăn có chất xơ trong thời gian dài. Điều này làm cơ thể thiếu chất xơ. Tuy nhiên chủ nhân cần ngăn cản hành vi này, vì có một vài thực vật có độc đối với thể chất của chó. Chẳng hạn như cây trúc đào, lá khoai, thường xanh... Ngoài ra, khi nghe thấy hoặc phát hiện có chó con khác, đặc biệt là một bé cún con bị bệnh. Khi đi bộ phải chú ý không để chó yêu của mình đến gần những chú chó khác.

cach-cham-soc-khi-cun-non-mua-

3. Tiêm phòng và tẩy giun:

Tiêm phòng miễn dịch là cách phòng tránh bệnh truyền nhiễm có hiệu quả nhất. Chó con có rất nhiều bệnh truyền nhiễm, ví dụ như careparvoviêm dạ dày,… trong đó có một vài bệnh gây tử vong, mà một khi phát bệnh sẽ không có phương pháp điều trị triệt để, chỉ có thể thông qua tiêm phòng vắc xin để tránh. Lần đầu tiêm phòng cần tiêm liên tiếp 3 mũi, giữa mỗi mũi cần cách 2 đến 4 tuần. Sau khi tiêm xong 3 mũi, mỗi năm cần tiêm 1 mũi vắc xin, vì hiệu lực của thuốc chỉ duy trì trong 1 năm. Khi tiêm cho chó con, chúng phải ở trạng thái khỏe mạnh, không có phản ứng khác thường hoặc bị bệnh.

Bệnh tiêu chảy là do ký sinh trùng trong cơ thể gây ra, thông thường chó con cũng giống trẻ em đều có ký sinh trong cơ thể, ví dụ như giun tròn, giun móc. Vì thế cần tẩy giun định kỳ cho chó con. Chó con dưới 1 tuổi thường phải tẩy giun 2 đến 3 tháng một lần. Trên 1 tuổi tẩy giun nửa năm 1 lần, tốt nhất vào mùa xuân và mùa hè.