Chihuahua là một loài chó cảnh được rất nhiều người yêu thích và chọn nuôi làm bạn trong nhà. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng có thể nuôi loài chó này thành công. Hiểu được điều đó, Tuiiu.com giới thiệu đến bạn phương pháp nuôi chó Chihuahua theo từng độ tuổi mà bạn không thể ngoảnh mặt làm ngơ. Vậy thì không có lý do gì để bạn có thể từ chối những thông tin trong bài viết dưới đây.

Phương pháp nuôi chó Chihuahua theo từng độ tuổi nhất định

  • Chế độ dinh dưỡng cho loài chó Chihuahua

1. Giai đoạn 2 tuần đầu

Khi vừa bắt cho con Chihuahua về nhà thì tốt nhất là bạn không nên thay đổi chế độ dinh dưỡng cho chó. Ngược lại, bạn hãy để chó  thích nghi với môi trường sinh hoạt mới. Khi chó Chihuahua đã làm quen với gia đình của bạn, việc thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng không nên đột ngột quá mà phải tuân theo một lộ trình thay đổi dần dần. Tốt nhất là mỗi ngày, bạn nên thay khoảng 1/10 lượng thức ăn cũ bằng loại thức ăn mới.

2. Giai đoạn từ 1 đến 2 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, chó Chihuahua cần được ăn các loại thức ăn mềm hoặc được ngâm mềm.  Trong quá trình cho ăn, bạn không nên cho cún ăn quá nhiều trong một lần mà nên chia thành nhiều bữa khác nhau. Đồng thời, bạn cần tiến hành quan sát xem mức độ ăn uống của nó như thế nào để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

Phương pháp nuôi chó Chihuahua theo từng độ tuổi nhất định

3. Giai đoạn 3 tháng tuổi

Ở giai đoạn này thì bạn nên tiến hành cho chó Chihuahua dùng 3 bữa ăn/ngày nhé.

4. Giai đoạn 6 tháng tuổi

Với giai đoạn này, bạn chỉ cần cho chó ăn 2 bữa/ngày. Bạn cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể chó mỗi ngày nhé. Ngoài ra, trong cách nuôi chó Chihuahua, nếu muốn bổ sung thêm thịt cho chú cún, bạn lưu ý là phải luộc thịt qua và ướp thịt nhạt thôi nhé.

Phương pháp nuôi chó Chihuahua theo từng độ tuổi nhất định


5. Giai đoạn chưa đầy 1 tuổi

Với giai đoạn này thì bạn cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ thú y để có thể lựa chọn những thức ăn chứa dưỡng chất cần thiết cho cơ thể cún yêu nhà bạn như  protein, chất béo,....

6. Giai đoạn từ 1 tuổi trở lên

Với giai đoạn này thì bạn yên tâm về khẩu phần dành cho chó nhé. Bạn có thể cho chó ăn theo chế độ dinh dưỡng dành cho chó trưởng thành. Trong trường hợp chó quá mập, bạn có thể giảm cân cho nó bằng cách bớt lại 1/10 lượng thức ăn trong mỗi bữa, hoặc áp dụng chế độ ăn ít protein, chất béo và nhiều chất xơ.

  • Những thực phẩm cần tránh ở chó Chihuahua

Trong chế độ dinh dưỡng cho chó Chihuahua, bạn không chỉ quan tâm đến việc cho nó ăn gì, ăn như thế nào mà còn phải tìm hiểu về các loại thức ăn nên tránh nếu như không muốn chú cún của mình mắc bệnh nhé.

Phương pháp nuôi chó Chihuahua theo từng độ tuổi nhất định

- Bánh quy: Bánh quy chứa nhiều đường khiến cho chú cún mất đi cảm giác thèm ăn, thậm chí là không ăn dẫn đến suy dinh dưỡng, nôn mửa, tiêu chảy.

- Kẹo socola: Sô cô la chứa nhiều chất kích thích theobromine có thể khiến chú chó nhà bạn mắc bệnh với các triệu chứng nôn mửa, mất nước, chóng mặt, đồng thời thì nhịp tim đập nhanh hơn và có thể dẫn đến tử vong.

- Một số loại thịt: Thịt được chế biến dưới một số dạng như giăm bông chẳng hạn sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa của Chihuahua bởi chúng chứa quá nhiều chất béo và gia vị.

- Các loại nước không phải là nước lọc: Bạn không được cho chó Chihuahua uống thêm bất cứ một loại nước nào khác ngoài nước lọc, đặc biệt là các loại nước ngọt có ga chứa nhiều đường như soda hay các loại thức uống có cồn như rượu.

- Tỏi và hành tây: Nếu cho cún ăn quá nhiều hành tây sẽ gây ra bệnh huyết tán, trong khi đó, tỏi lại là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc máu ở loài chó quý này.

Phương pháp nuôi chó Chihuahua theo từng độ tuổi nhất định

- Xương: Chó là loài động vật rất thích gặm xương nhưng với Chihuahua thì khác, nếu ăn xương thừa sẽ dễ bị hóc và rất nguy hiểm đấy.

- Thức ăn thừa: Không nên cho chó Chihuahua ăn lại thức ăn thừa của người, hay thậm chí là thức ăn thừa lại của bữa trước nhé vì như thế sẽ khiến chúng dễ bị bệnh.

Trên đây là toàn bộ phương pháp  nuôi chó Chihuahua theo từng độ tuổi nhất định mà bạn không thể bỏ lỡ. Chúc các bạn thành công và cũng đừng quên đồng hành cùng chúng tôi mỗi ngày để được cập nhật thêm nhiều thông tin hơn nữa nhé.