Bên cạnh việc nuôi gà ta lai nòi thì người dân cũng chọn nuôi gà ri để phát triển kinh tế cao cho gia đình. Gà ri vốn là giống gà có chất lượng thịt tốt nên rất được ưa chuộng trên thị trường. Chính vì thế, nuôi gà ri thương phẩm đang là mô hình làm giàu được rất nhiều bà con nông dân lựa chọn. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng có thể làm giàu bằng mô hình nuôi gà ri. Hiểu được điều đó, chúng tôi giới thiệu đến bạn phương pháp nuôi gà ri cho hiệu quả kinh tế cao mà mọi người không thể bỏ qua, đặc biệt là người mới làm quen với mô hình nuôi gà ri.

Phương pháp nuôi gà ri cho hiệu quả kinh tế cao

  • Làm giàu từ mô hình nuôi gà ri

Thịt gà ri có vị ngọt và chắc, dù có được thả vườn, đồi hay nuôi trong lồng thì tỉ lệ mỡ của gà ri cũng rất thấp. Chính vì thế , mọi người thường lựa chọn gà ri làm thực phẩm trong các dịp lễ, tết, thậm chí là trong bữa ăn hàng ngày.

Ngoài ra, gà ri được đánh giá là giống gà khá dễ nuôi, có sức đề kháng tốt, ít mắc bệnh tật, mặt khác, thị trường đầu ra của gà ri khá rộng lớn, nhất là vào dịp cuối năm nên hiệu quả kinh tế mà gà ri mang lại cao hơn nhiều so với các giống gà khác.

Phương pháp nuôi gà ri cho hiệu quả kinh tế cao

  • Cách nuôi gà ri thương phẩm

1. Cách chọn gà ri con khi mới nuôi

Giống là yếu tố quan trọng đầu tiên mang ý nghĩa quyết định tới chất lượng và số lượng gà thương phẩm sau này. Khi chọn gà giống, mọi người cần chọn những con gà có mắt sáng, nhanh nhẹn và có kích thước đều nhau. Những con gà khỏe thì lông sẽ bông, mịn, không bị hở rốn, chân mập và khỏe, da chân săn lại.

Phương pháp nuôi gà ri cho hiệu quả kinh tế cao

Bạn không nên nhốt gà con với mật độ quá cao vì trong những ngày đầu mới nuôi, gà con thường bị lạ đàn. Để hạn chế tình trạng gà mổ nhau, mọi người có thể dùng kìm cắt 1/3 mỏ gà, sau đó bôi thuốc xanh Methylen lên mỏ để tránh nhiễm trùng.

2. Chuồng nuôi gà

Chuồng nuôi gà nên đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt. Bạn nên sử dụng hệ thống phun nước hoặc sử dụng mái lợp cách nhiệt để đảm bảo nhiệt độ phù hợp cho gà vào mùa hè. Để gà phát triển khỏe mạnh, không mắc bệnh dịch thì khâu vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống, thiết bị sưởi ấm... cần được tiến hành thường xuyên.

Phương pháp nuôi gà ri cho hiệu quả kinh tế cao

3. Phương pháp cho gà ri ăn, uống

Gà ri khi mới mua về, trong 2 ngày đầu tiên gà chưa thể tiêu hóa được các loại thức ăn rắn nên bạn chỉ cho cho gà con uống nước mà không cho ăn bất cứ loại thức ăn nào. Đến ngày thứ ba, bạn cho gà tập ăn các loại thức ăn được nghiền nhỏ, dễ tiêu hóa như tấm, gạo, cám mảnh. Đến ngày thứ tư, gà có thể ăn các loại thức ăn hỗn hợp. Ngoài ra, máng nước của gà cũng phải được vệ sinh sạch sẽ và được khử trùng thường xuyên.

Gà ri nuôi làm thương phẩm thì nên chăn thả tự nhiên, cho gà tự tìm mồi và thức ăn ở vườn, ở đồi,... .  Đồng thời, bạn nên  bổ sung thêm các loại cám, thóc, ngô, khoai, sắn, lạc, đậu tương, rau xanh, bột canxi... nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà phát triển toàn diện.

Phương pháp nuôi gà ri cho hiệu quả kinh tế cao

4. Chế độ chiếu sáng

Trong những ngày đầu, bạn cần sưởi ấm cho gà bằng nhiệt độ phù hợp và tiến hành chiếu sáng 24/24 cho gà. Trong quá trình nuôi dưỡng, bà con quan sát mật độ đàn gà trong chuồng để tăng giảm nhiệt độ cho phù hợp: - Nếu gà kêu chiêm chiếp và chụm đầu sát vào thiết bị sưởi ấm thì tức là gà bị lạnh, bà còn cần tăng nhiệt độ hoặc bổ sung thêm nguồn sưởi. - Nếu gà tản mác ra phần rìa quây, há mỏ và uống nước liên tục thì tức là gà bị nóng quá, cần giảm nhiệt độ nguồn sưởi. - Nếu gà phân tán đều trong quây thì mức nhiệt sưởi như vậy là hợp lý.

5. Phòng bệnh cho gà

Bạn cần tiến hành phòng bệnh cho gà bằng những loại thuốc đặc hiệu, tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho gà như đậu gà, ngừa cầu trùng, cúm gia cầm,....

6. Thị trường đầu ra

Sau khoảng 6 tháng chăn nuôi, khi gà đạt được cân nặng hợp lý thì có thể xuất chuồng. Người miền Bắc và miền Trung thích ăn những con gà nhỏ khoảng 1,2 - 1,4kg, da gà phải mỏng, vàng. Còn người miền Nam thường chọn những con gà ri khoảng 1,8-2kg, da vàng, chân nhỏ.

Phương pháp nuôi gà ri cho hiệu quả kinh tế cao

Trên đây là toàn bộ những thông tin về phương pháp nuôi gà ri cho hiệu quả kinh tế cao mà bạn không thể bỏ lỡ. Chúng tôi hi vọng với những thông tin hữu ích này thì có thể giúp bạn sở hữu được đàn gà siêu lợi nhuận như mong đợi. Chúc các bạn thành công và cũng đừng quên đồng hành cùng chúng tôi mỗi ngày các bạn nhé.