Các mẹ khi mang thai thì khi đến giai đoạn sinh nở sẽ có 2 cách sinh đó là sinh thường và sinh mổ, thường thì sinh thường sẽ có ưu điểm nhiều hơn là sinh mổ. Nếu mẹ muốn con sinh ra khỏe mạnh, khung xương rộng, thai nhi phát triển tốt thì hãy chọn biện pháp sinh thường, mẹ đừng sợ đau, sợ mất thẩm mỹ mà sử dụng biện pháp sinh mổ nhé. Nếu như sức khỏe mẹ bất ổn, mẹ bầu có khung chậu nhỏ, đường ra hẹp, thai nhi phát triển bất thường, thì mẹ nên lựa chọn sinh mổ để an toàn cho 2 mẹ con.

So sánh sinh thường và sinh mổ: Nên chọn cách nào?Sinh thường và sinh mổ

Sinh mổ hiện nay ngày càng trở nên phổ biến, nhiều mẹ bầu chọn cách sinh này vì họ không chịu nổi những cơn đau để và cũng sợ mất thẩm mỹ sau này. Tuy nhiên cũng có những bà mẹ bầu chọn giải pháp sinh thường, họ quan niệm rằng việc sinh tự nhiên sẽ tốt cho thai nhi hơn. Thực tế thì cả 2 phương pháp sinh này đều có những ưu điểm và nhược điểm của nó, mẹ bầu vì vậy cần phải tìm hiểu kỹ càng và nghe lời khuyên của bác sĩ trước để có phươp pháp sinh phù hợp.

Sinh thường

Sinh thường và sinh mổ phương pháp này có rất nhiều ưu điểm: sinh thường thì bạn không cần dùng thuốc gây tê, kháng sinh như vậy thì sữa mẹ sẽ được đảm bảo, các nguy cơ xấu sảy ra với cơ thể như dị ứng thuốc, sữa ra chậm sẽ không phát sinh. Đẻ thường thì bạn sẽ phục hồi sức khỏe nhanh hơn, bạn sẽ không phải chịu nhiều đau đớn nên có thể ăn uống, đi lại dễ dàng, khi sinh thường thì cơ thể mẹ sẽ sản sinh ra endorphin giúp trẻ sau sinh tăng khả năng thích nghi với môi trường bên ngoài. Sinh thường giúp nang, phổi bé mở rộng hơn, giúp việc hô hấp của bé thuận lợi hơn sau sinh, giảm nguy cơ bé bị ngạt thở. Sinh thường và sinh mổ Nhược điểm của phương pháp này là: những bà mẹ vị nhau bong non, nhau tiền đạo, xương chậu hẹp thì không sử dụng phương pháp này. Sinh thường làm bạn đau đớn và mất nhiều sức khi thời gian sinh kéo dài hàng chục tiếng đồng hồ. Nếu như quá trình chuyển dạ của bạn bị một sự cố nào đó, thì sẽ khó xử lý hơn là sinh mổ và có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Sinh mổ

Sinh mổ có ưu điểm là : thường được sử dụng với những bà mẹ gặp bất thường trong quá trình mang thai ví dụ như bé bị dị tật, thai ngược, biến chứng thai kỳ. Khi dùng phương pháp này thì mẹ bầu sẽ không phải chịu đau đớn hay mất sức khi sinh con. Sinh mổ diễn ra rất nhanh, chỉ cần chọn ngày là có thể mổ xong trong 30 phút. Khi có sự cố xảy ra thì cũng dễ dàng khắc phục, vì vậy mà sinh mổ vẫn an toàn hơn sinh thường. Sinh thường và sinh mổ Nhược điểm của sinh mổ đó là: mẹ sẽ phải tiêm thuốc gây mê, thuốc mang đến tác dụng phụ khiến sức khỏe của mẹ bị ảnh hưởng, sinh mổ ảnh hưởng đến quá trình co thắt bình thường của tử cung, một khi bạn đã sinh mổ rồi thì đến lần mang thai thứ 2 bạn cũng sẽ khó mà sinh thường được. Phương pháp này cũng khiến mẹ bầu gặp nhiều di chứng nhưu tử cung bị mẩn đỏ dính ruột, vết mổ có thể bị nhiễm trùng, đau nhức, ngứa ngáy, viêm bàng quang. Sinh mổ khiến mẹ bầu hồi phục cơ thể chậm hơn, ngoài ra nó còn tác động lớn đến tuyến sữa của bạn, vì mẹ bầu sinh mổ mất nhiều máu cho nên việc ăn uống bị hạn chế, khả năng tiết sữa bị trì trệ, mẹ bầu mất mấy ngày sau mới có sữa cho con. Vết mổ còn hình thành sẹo tử cung, gây nguy cơ nứt vỡ tử cung, nhau tiền đạo và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Mẹ bầu nên lựa chọn phương pháp sinh nào?

Sinh thường và sinh mổ Qua những gì mà mình chia sẻ thì hẳn mẹ bầu cũng thấy là sinh thường thì vẫn có nhiều ưu điểm và an toàn hơn sinh mổ đúng không nào. Nếu bạn muốn có một bé con khỏe mạnh, khung xương chậu rộng, thai nhi phát triển tốt, khỏe mạnh thì nên chọn sinh thường. Đừng vì một lý do như sợ đau, sợ mất thẩm mỹ mà khiến con bạn bị ảnh hưởng nhé. Bạn chỉ nên chọn sinh mổ khi cơ thể bạn quá yếu ớt, bạn bị bất ổn về sức khỏe, thai nhi phát triển bất thường thôi nhé. Nếu bạn vẫn còn đang phân vân, lo lắng không biết chọn phương pháp sinh nào thì có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ khoa sản để các bác sĩ đưa ra tình hình sức khỏe hiện tại của bạn, đưa ra lời khuyên tốt nhất về phương pháp sinh con phù hợp cho bạn, mình chúc bạn và bé luôn khỏe mạnh nhé.