Để mua được một con bò sữa tốt thì bạn cần biết chọn bò theo một số tiêu chuẩn nhất định, bạn đã biết cách chọn nuôi bò sữa tốt nhất chưa? Nếu chưa thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Bài viết Tiêu chí chọn mua một con bò sữa tốt dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cách lựa chọn bò sữa đúng đắn nhất. Có nhiều cách chọn bò, tốt nhất là kết hợp giữa các cách sau đây:

Cow

Cách 1: Chọn bò sữa theo hệ phả

Phương pháp chọn theo phả hệ nghĩa là dựa vào các tính năng sản xuất của ông, bà, bố, mẹ. Bởi vì, khi thế hệ ông, bà, bố, mẹ tốt thì mới cho ra một thế hệ con tốt, chất lượng cao. Hiện nay ở nước ta phương pháp này còn nhiều hạn chế vì không có những ghi chép cụ thể, đầy đủ, chính xác lý lịch, mức tăng trưởng cơ thể, năng suất và chất lượng sữa của từng con, qua từng thế hệ.

Cách 2: Chon bò sữa theo ngoại hình và sự phát triển cơ thể

Trong quá trình sinh trưởng, phát triển, những con bò bệnh tật và còi cọc thì khi lớn lên sẽ không thể là những con bò sữa tốt. Đây là cách nhìn bằng mắt, thông qua việc bạn nhìn vào hình dáng kích thước bò bên ngoài,  khi chọn bò sữa ta cần phải quan sát kỹ để lựa chọn được những con lớn nhanh, khoẻ mạnh.

Lưu ý khối lượng cơ thể của bò phải phù hợp với từng độ tuổi và với giống tương ứng, ở một độ tuổi nhất định thì con bò phải có dáng vóc tương đương như nào. Bằng quan sát, ta có thể biết được tình trạng phát triển cơ thể và thậm chí có thể ước lượng được khối lượng của nó. Khi quan sát bò sữa để lựa chọn, cần chú ý đến hình dáng và sự cân đối của các phần cơ thể (đầu, mình, tứ chi) và đặc biệt chú ý đến sự phát triển của bầu vú.

Bò sữa tốt có cơ thể “hình cái nêm”, thân sau phát triển hơn thân trước, đầu thanh, nhẹ, mõm to, mũi to, cổ dài vừa phải, sườn nở, ngực sâu, hông rộng, các đầu xương nhìn rõ. Vai, lưng và hông không võng và rộng dần về phía xương chậu, mông phẳng, rộng và dài. Bốn chân khoẻ, chân sau thấp hơn chân trước, không chụm khoeo. Bầu vú cân đối, phát triển nhưng không chảy, bốn núm vú dài, to vừa phải và đều đặn. Mông bò phẳng, rộng và dài, vai, lưng, hông không võng, rộng dần về phía xương chậu. Bốn chân bò to khỏe, chân sau sẽ thấp hơn chân trước và không chụm khoeo.

Ngoài ra bạn còn nhìn xem bầu vú của chúng có phát triển không. Sau khi vắt sữa, sờ vào vú thấy mềm mại, chứng tỏ bầu vú chứa nhiều nang tuyến, chứ không chứa nhiều mô liên kết (khi sờ vào thấy rắn). Bò sữa có bầu vú nhiều nang tuyến thì có khả năng tiết sữa tốt hơn.

6

Cách 3: Chọn theo năng suất và các tính năng sản xuất sữa

Nếu bạn chọn lựa theo cách này tức là chọn những con cho năng suất sữa cao và có chất lượng sữa tốt (tỷ lệ mỡ sữa cao), tương ứng đối với từng giống. Tính tình và khả năng vắt sữa của con bò cũng rất quan trọng, nếu chúng là những con bò hiền lành, dễ gần thì bạn nên chọn. Đối với những con bò đã đẻ, ngoài tính tình hiền lành ra, cần chú ý chọn những con dễ vắt sữa, sữa xuống nhanh hay không. Nếu bò sữa đạt đủ những yêu cầu trên thì bạn hãy chọn.

Trên đây là 3 Tiêu chí chọn mua một con bò sữa tốt phổ biển và có hiệu quả nhất hiện nay. Khi chọn lựa bò sữa tốt thì bạn nên chọn lựa một cách cẩn thận, bạn có thể áp dụng cả 3 phương pháp trên trong việc chọn bò để có thể chọn được con tốt nhất. Bò sữa tốt thì chất lượng sữa uống cũng sẽ tốt, như vậy lợi nhuận đem lại cũng cao hơn. Chúc các bạn thành công!