Trước khi nuôi một chú chó bạn nên vạch ra kế hoạch huấn luyện cho chó, vì điều này là cực kì cần thiết kể cả cho chó và cho chủ nuôi. Một chú chó khôn nghe lời và có sức khoẻ tốt lúc nào cũng sẽ mang lại niềm vui cho gia đình. Nhưng nếu nuôi một chú chó mà suốt ngày phải đi dọn “chiến trường” nó gây ra, rồi tất cả thời gian gần nó là dành để “la mắng” nó thì có nên nuôi không nhỉ? Hãy tham khảo bí quyết huấn luyện chó dưới đây, bạn cũng có thể huân luỵen chú chó của mình thành công như những người huấn luyện chó chuyên nghiệp đấy.

1. Thương yêu chó:

 Khi nuôi chó hãy chọn một chú chó bạn thích và bạn cảm thấy mình có tình cảm với nó, yêu mến nó. Không những thế kể cả lúc nó còn nhỏ hay “già nua” đi nữa hãy vẫn thương yêu nó, xem nó như người bạn, người thân, người đồng hành cùng bạn. Vì sao bạn biết không? Loài chó cũng có tình cảm hệt như con người nên nó sẽ hiểu được tình cảm của bạn. Làm được điều này sẽ tạo điều kiện truyền cảm cho bài học. Đây cũng là phần quan trọng nhất quyết định bạn có huấn luyện thành công hay không.

sequence-36-still010-1458052240562-152-304-729-1227-crop-1458052989488

2. Kiên nhẫn:

Đây cũng là điều kiện tiên quyết rất quan trọng trong việc huấn luyện chó. Ngườu chủ huấn luyện phải là người kiên nhẫn, dịu dàng, mềm mỏng... Không nên la mắng hay đánh đập khi chó chậm hiểu, làm như vậy bạn sẽ khiến chúng sợ và rụt rè làm cho quá trình huấn luyện khó khăn hơn. Vì vậy, bạn hãy từ từ và kiên nhân với chú chó của mình nhé. Hãy nghiêm khắc, nhưng cũng hay bao dung và yêu thương, "mưa dầm thấm lâu" nhất định sẽ được.

3. Dành thời gian:  

Hãy xem chó như là một phần cuộc sống của bạn, hãy dành thời gian gian biểu mỗi ngày của bạn cho nó, chơi đùa cùng nó, tập luyện sức khoẻ và dành thời gian để huấn luyện nó. Như vậy bạn đang tạo tình cảm, tạo sự quyến luyến với nó.

huan-luyen-cho

4. Thời gian huấn luyện:

Bạn có thể huấn luyện chó vào thời gian mà bạn rảnh là sáng sớm hay chiều tối. Phân chia thời gian huấn luyện trong ngày sao cho hợp lí và thời gian huấn luyện càng rút ngắn càng tốt. Nếu một buổi huấn luyện mất quá nhiều thời gian sẽ khiến chó mệt và chúng sẽ không thể tiếp thu thêm được gì, chúng chán nản và trở nên lười biếng trong học tập.  Thời gian hợp lý cho một lần luyện tập là từ 20- 25 phút nhé.

5. Mức độ tập:

Việc huấn luyện chó phải đi từ dễ đến khó, theo quy trình. Chó chưa biết 1 bạn đã dạy 10 thì không thể thành công được. Vì vậy Bạn hãy dạy chó theo một giáo trình bài bản, thực hiện những động tác từ dễ đến khó theo từng bài trong sách chứ đừng đột nhiên giở bài khó và bắt chó làm, chúng sẽ không hiểu ý, dễ chán nản và khiến bạn trở nên cáu gắt hơn khi chúng không làm đúng ý bạn.

6. Ôn bài:

 Khi chó đã thực hiện được một bước huấn luyện vào hôm nay, không có nghĩa là ngày mai chúng vẫn làm được. Vì vậy, ngày hôm sau khi dắt chó ra học, bạn phải bắt nó học ôn lại tất cả các bài cũ đã học hôm qua, rồi mới bước sang dạy bài mới. Sự học đi học lai bài học sẻ giúp cho chó nhớ bài nhiều hơn.Bạn phải thường xuyên ôn luyện cho chó. Nên áp dụng vào hoạt động hằng ngày, điều này sẽ giúp chó nhớ lâu hơn.

huan-luyen-cho-03

7. Có thưởng có phạt:

Lúc huấn luyện khi chó làm được theo lời bạn dạy thì bạn nên thưởng ngay cho chúng bằng cách như: cho ăn, vuốt ve, âu yếm, dùng từ khen ngợi,…. Ngược lại, khi nó làm sai thì bạn phải lập tức nghiêm khắc ngăn chặn ngay hành động đó để tránh hình thành thói quen xấu lâu dài. Bạn có thể la lớn: Dừng lại! Không được ! hoặc dùng ngôn ngữ cơ thể để ra hiệu.

Trên đây là bí quyết huấn luyện chó hữu hiệu, góp phần rất quan trọng giúp việc huấn luyện không những trở nên dễ dàng mà còn tạo không khí vui vẻ trong lúc tập luyện nữa. Khởi đầu khi mới huấn luyện chó bao giờ cũng khó khăn tuy nhiên bạn đừng nản lòng nhé hãy cố gắng tiếp tục kiên nhẫn và kỳ tích sẽ xuất hiện đó. Chúc bạn huấn luyện chó thành công!