Bên cạnh trẻ bị dị ứng sữa bò thì trẻ bị dị ứng thuốc kháng sinh cũng đang khiến các bậc cha mẹ khá lo lắng. Với hiện tượng này nếu trẻ không được phát hiện và điều trị kịp thời thì trẻ có thể bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí trẻ có thể bị đe dọa tính mạng. Dị ứng thuốc kháng sinh có thể biểu hiện ngay sau khi dùng thuốc nhưng có trường hợp ủ bệnh thời gian dài nên các bậc cha mẹ cần phải hết sức chú ý. Vậy khi bị dị ứng thuốc kháng sinh, trẻ có những dấu hiệu, triệu chứng gì? Và xử lý như thế nào khi trẻ bị dị ứng thuốc kháng sinh?.... Tất cả sẽ được Tuiiu.com giới thiệu đến bạn trong bài viết dưới đây.

Trẻ bị dị ứng thuốc kháng sinh: triệu chứng và cách xử lý kịp thời

  • Một số nguyên nhân gây nên dị ứng thuốc kháng sinh ở trẻ

-  Dị ứng thuốc có thể do dược chất, tá dược hoặc tạp chất khi pha hoặc dị ứng thuốc xảy ra khi uống, khi tiêm, khi bôi ngoài da, thậm chí khi nhỏ mắt.

- Dị ứng thuốc không phụ thuộc vào liều lượng , vì có thể chỉ một liều lượng nhỏ cũng gây dị ứng thuốc ở mức độ nặng và có thể gây tử vong.

- Hiện tượng phản ứng chéo giữa thuốc gây dị ứng với thuốc khác

  • Một số triệu chứng thường gặp ở trẻ bị dị ứng thuốc kháng sinh

1. Nổi ban đỏ

Triệu chứng này thường xuất hiện dưới dạng màu đỏ tươi hoặc bầm tím, bắt đầu bằng những nốt nhỏ có mủ ở phía trên, sưng và có hiện tượng ngứa. Các nốt ban đỏ ban đầu xuất hiện ở cổ, sau đó lan xuống lưng và toàn có thể. Một số trường hợp các nốt ban phát triển nặng gây nên hiện tượng nhiễm trùng da cho trẻ. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên lưu ý, theo dõi và quan sát trẻ thường ngày nhé.

2. Nổi ban có màu hồng tươi

Triệu chứng nổi ban màu hồng tươi là một trong những triệu chứng dị ứng thuốc kháng sinh ở trẻ em, thường có hiện tượng xuất hiện các nốt ban với mật độ dày, nổi lên trên da, sần giống như bị sởi. Bên cạnh đó trẻ còn kèm theo hiện tượng sốt nhẹ. Nguyên nhân này là do trẻ sử dụng thuốc pennicillin.

Trẻ bị dị ứng thuốc kháng sinh: triệu chứng và cách xử lý kịp thời

3. Nổi mề đay

Các nốt mề đay mọc nhiều, dày đặc và kích cỡ không giống nhau. Hiện tượng nổi mề đay còn kèm theo biểu hiện ngứa, đau khớp, sốt và một số triệu chứng khác. Loại dị ứng này thường phản ứng khi trẻ sử dụng các loại vắc - xin như sởi, uốn ván,...

4. Nổi mụn nước

Nổi mụn nước là một trong những triệu chứng dị ứng thuốc kháng sinh gây nên vô cùng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Trẻ bị dị ứng nổi nốt ban có màu xanh, nâu đỏ, màu đen với kích thước nhỏ và phát triển ngày một lớn. Sau đó, nó sẽ lan toàn cơ thể xuất hiện đi kèm với mụn nước và có triệu chứng sốt cao, hôn mê, nhịp tim đập nhanh gây tổn thương tới nội tạng và một số bộ phận khác.

Trẻ bị dị ứng thuốc kháng sinh: triệu chứng và cách xử lý kịp thời

  • Cách xử lý và phòng ngừa hiện tượng dị ứng thuốc kháng sinh ở trẻ

- Nếu điều trị thuốc kháng sinh cho trẻ, nhận thấy những biểu hiện lạ và bất thường cần phải ngừng ngay thuốc và đến bác sĩ chuyên khoa để khám và có hướng xử lý thích hợp. Tuyệt đối không được tự ý điều trị và theo phương pháp dân gian.

- Nếu trước đây trẻ đã có hiện tượng dị ứng thuốc thì tuyệt đối không được dùng lại thuốc đó để điều trị, vì nếu chẳng may trẻ bị uống lại chính loại thuốc đã gây dị ứng trước đó thì vô cùng nguy hiểm đối với trẻ.

- Nếu trẻ áp dụng điều trị bệnh bằng thuốc kháng sinh dưới dạng tiêm thì nên thử phản ứng và làm các xét nghiệm y tế cần thiết trước khi sử dụng, tránh trường hợp sốc thuốc và sốc phản vệ gây tử vong cho trẻ.

- Ngoài ra, không nên lạm dụng thuốc kháng sinh cho trẻ, chỉ dùng thuốc khi thực sự cần thiết và dùng đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Trẻ bị dị ứng thuốc kháng sinh: triệu chứng và cách xử lý kịp thời

Trên đây là toàn bộ những triệu chứng cũng như cách xử lý, phòng ngừa dị ứng thuốc kháng sinh ở trẻ mà các mẹ không thể bỏ lỡ. Chúng tôi hi vọng bạn có thể có được hướng chăm sóc con tốt nhất khi bạn đã bỏ túi được những thông tin này nhé. Chúc gia đình bạn luôn khỏe và bạn hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi mỗi ngày các bạn nhé.